Yên Bái: 22 người chết, mất tích và bị thương, thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng do mưa lũ

Đã đăng vào 12/10/2017 lúc 8:50

Đến 19 giờ ngày 11/10, mưa lũ tại tỉnh Yên Bái khiến 4 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương; nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại, nhiều công trình công cộng bị hư hỏng thiệt hại ức tính 120 tỷ đồng.

Trong đó, huyện Trạm Tấu có 3 người chết, huyện Văn Yên có 1 người chết; 11 người mất tích tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ; 7 người bị thương tại Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu.

Bí thư tỉnh ủy Yên Bái, Phạm Thị Thanh Trà đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp ngay tại thị xã Nghĩa Lộ.

Mưa lũ đã làm 46 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 235 nhà phải di dời người và tài sản, 801 nhà bị ngập nước, 26 nhà bị sạt lở taluy. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 4 phòng học cấp 4 tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu. Cầu Ngòi Thia, thị xã Nghĩa Lộ đã bị sập 2 nhịp; Sập trôi 1 cầu treo tại xã Hát Lừu, 1 cầu sắt tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu. Hơn 1.250m đường giao thông tại Thị xã Nghĩa Lộ.

Quốc lộ 32, lý trình 264+274 tại khu vực Đèo Khau Phạ bị sạt taluy dương; Đường tỉnh 166 (Âu Lâu – Đông An) tại vị trí ngầm tràn Km 21+650. Đường tỉnh 174 (Văn Chấn – Trạm Tấu) tại vị trí ngầm tràn Km 8 + 800 bị ngập do nước sông Hồng dâng cao. Đèo Khau Phạ thuộc địa phận xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải bị sạt lở nhiều đoạn gây ách tắc giao thông… Tại Thành phố Yên Bái, nước sông dâng cao đã ngập một số tuyến đường. Ước tính thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Yên Bái đã huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường của tỉnh quân sự tỉnh, công an tỉnh với tổng số 2.200 người; Huy động xe, máy phương tiện các loại để tập trung khắc phục sạt lở. Các huyện, thị xã đã tổ chức di dời các hộ dân bị ảnh hưởng và bố trí nhà ở tạm thời cho 153 nhà.

Đồng thời, tập trung máy móc, thiết bị để khắc phục giao thông các khu vực sạt lở để khai thông các tuyến đường Quốc lộ 32, đường tỉnh 166, đường tỉnh 174. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo các cơ quan chức năng có các biện pháp chủ động ứng phó mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trên suối Thia khu vực huyện Văn Chấn. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Ngay trong chiều 11/10, Bí thư tỉnh Yên Bái, Phạm Thị Thanh Trà đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp ngay tại thị xã Nghĩa Lộ. Tại cuộc họp đồng chí yêu cầu, các đơn vị liên quan tập trung tìm kiếm những người mất tích, khắc phục nhanh hậu quả do mưa lũ gây ra. Khẩn trương thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình bị cuốn trôi, có người chết, mất tích, bị thương. Hỗ trợ 15kg gạo/khẩu trong 2 tháng đối với những gia đình bị nước cuốn trôi hoàn toàn.

Đồng chí Bí thư yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức kiểm tra, rà soát, cảnh báo những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; thông báo đến các thôn bản và người dân biết để chủ động phương án phòng ngừa; nghiêm cấm mọi phương tiện và người dân đi qua nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; tuyên truyền, vận động nhân dân không đi súc cá, vớt củi trong những ngày mưa lũ; hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng mưa, lũ và sạt lở đất gây ra.

Tiếp tục chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cùng với nhân dân khẩn trương tìm quỹ đất làm nhà cho số hộ dân còn lại chưa có đất để làm nhà mới. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội đảm bảo ổn định đời sống các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai. Khắc phục các công trình giao thông bị hư hỏng trên địa bàn các xã thị trấn nhằm đảm đảm giao thông thông suốt. Đối với những diện tích nông nghiệp bị thiệt hại, khẩn trương lập phương án, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay thế kịp thời phù hợp với điều kiện của địa phương; chủ động công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng.

Văn Tý-Trung Kiên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn