Xoài Việt sắp có “giấy thông hành” sang Australia

Đã đăng vào 09/04/2016 lúc 0:00

Chính phủ Australia đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.

xoai viet sap co "giay thong hanh" sang australia hinh 0
Nếu được cấp phép, xoài là loại trái cây thứ 2 được xuất khẩu sang Australia. (Ảnh minh họa: Internet).

Đây là tin vui cho người nông dân cũng như các doanh nghiệp Việt Nam do Thương vụ Việt Nam tại Australia cung cấp. Để chuẩn bị cho trái xoài Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Australia ngay sau khi được cấp phép, cơ quan này đang triển khai hàng loạt các hoạt động nghiên cứu thị trường, vận động, kết nối doanh nghiệp.

Hiện nay, mặc dù lượng người Việt ở khu vực lãnh thổ Bắc Australia rất ít, chỉ khoảng 900 người, song lại cung cấp 30% nguồn trái cây nhiệt đới và rau quả cho toàn lãnh thổ Australia. Riêng đối với mặt hàng xoài, Bắc Australia chiếm 50% sản lượng toàn Australia, trong đó sản lượng từ các nông trang của bà con việt kiều chiếm hơn 50% sản lượng toàn Bắc Australia.

Năm 2013, Hội Nông gia Việt Nam Bắc Australia đã ra mắt tập hợp hơn 100 hộ nông gia người Việt. Với bản tính cần cù và sáng tạo, người Việt ở đây đã xây dựng và tạo dựng chỗ đứng cho cây xoài Việt Nam. Điều đặc biệt nhất là các sản phẩm trái cây sau thu hoạch đều đóng gói mang thương hiệu Việt như “Vina Mango and T.V Farms”, “Bình Dương Farm”, “Sài Gòn Farm”… Do cung cấp một lượng lớn xoài cho thị trường nên Hội đã có một mạng lưới phân phối tiêu thụ xoài trên toàn Australia.

Thêm nữa, ngày 4/4 vừa qua, bên lề chuyến thăm Bắc Australia của các Đại sứ ASEAN, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ Việt Nam và bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông gia Việt Nam tại Bắc Australia.

Với sự cam kết hỗ trợ của Hội trong việc nhập khẩu và phân phối xoài trái vụ từ Việt Nam, Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng trái xoài sẽ có chỗ đứng trên thị trường khó tính này.

xoai viet sap co "giay thong hanh" sang australia hinh 1

Trước đó, sau nhiều năm kiên trì (12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều), Bộ Nông nghiệp Úc đã chấp nhập việc nhập khẩu vài thiều đã qua xử lý chiếu xạ vào Australia. Quyết định này đến đúng vào thời điểm cho vụ thu hoạch vải thiều của Việt Nam năm 2015.

Thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam hy vọng đây là một trong nhiều loại trái cây nhiệt đới Việt Nam có thể xuất khẩu, trong đó có xoài và thanh long./.

Theo Phan Thu/Báo Hải quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn