Xử phạt hai cơ sở sử dụng chất tạo nạc cho đàn lợn 400 con

Đã đăng vào 03/04/2016 lúc 0:00

(Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN)

Ngày 2/4, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt số tiền 400 triệu đồng đối với hai chủ trang trại nuôi lợn tại địa bàn phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An. Hai cơ sở này đã sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi đàn lợn gần 400 con.

Trước đó, lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn nuôi tại hộ ông Lương Văn Dũng và ông Lê Long Hồ, lực lượng chức năng đã phát hiện tổng số đàn gần 400 con lợn dương tính với chất cấm; trong đó hơn 200 con lợn có trọng lượng 80kg đang chuẩn bị xuất bán đều có chất cấm thuộc nhóm beta-agonist (một loại thuốc tạo nạc) bị cấm trong chăn nuôi.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương Trần Hà Hải cho hay hai trang trại nuôi lợn trên đã dùng chất tạo nạc để cho lợn ăn với xét nghiệm dương tính vượt hàng trăm lần.

Sau khi phát hiện, tất cả đàn lợn trên bị tạm giữ tại chuồng; đồng thời lực lượng chức năng yêu cầu chủ nuôi làm cam kết không được xuất bán cho đến khi các ngành chức năng làm kết quả xét nghiệm âm tính với chất cấm.

Ngoài lo ngại về chất cấm tạo nạc, mối quan ngại về thực trạng tiêm thuốc an thần và bơm nước cho lợn khiến người tiêu dùng ở phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương lo lắng khi mới tuần trước, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm con lợn bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở của ông Trần Quốc Thái (33 tuổi, quê ở Bến Tre).

Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 6 công nhân tại cơ sở trên đang đấu nối các vòi bơm nước cắm sâu vào miệng các con lợn. Tại chuồng, gần 200 con lợn khác đều bị tiêm chích thuốc an thần nằm lờ đờ.

Qua xác minh, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt chai thuốc an thần mang nhãn hiệu prozil fort vứt lăn lóc xung quanh cơ sở thu gom lợn.

Tại hiện trường, 44 vỏ chai thuốc an thần nhãn hiệu prozil fort đã được sử dụng dùng để để tiêm chích cho đàn lợn trước đó và 4 chai vừa sử dụng.

Không chỉ vậy, qua khai thác số liệu, lực lượng chức năng cho biết mỗi ngày cơ sở trên đã tiêm thuốc cho khoảng 300 con lợn và bơm nước cho lợn trước khi bán ra thị trường.

Từ vụ việc, cơ quan chức năng đã xử phạt ông Thái với số tiền 10,5 triệu đồng về hành vi tiêm thuốc an thần prozil fort (một loại chất cấm); đồng thời xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với người cho ông Thái thuê đất dùng để tập kết đàn lợn tiêm thuốc an thần.

Cũng vào rạng sáng 2/4, lực lượng liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và Trạm thú y thị xã Thuận An đã đột kích gia đình ông Nguyễn Văn Hà (ở khu phố Bình Qưới A, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) và phát hiện lò giết mổ lợn lậu.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 17 con lợn, trong đó có 2 con với trọng lượng khoảng 180kg, vừa​ bị giết mổ lậu chuẩn bị đưa ra chợ.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản về các hành vi giết mổ lậu, không chấp hành bảo đảm an toàn vệ sinh thú y và không có giấy kiểm dịch./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn