50% cặp vợ chồng vô sinh ở Việt Nam có độ tuổi dưới 30

Đã đăng vào 27/08/2018 lúc 10:03

Việt Nam có khoảng 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản phải đối mặt với vấn đề hiếm muộn. Ước tính hiện nay, Việt Nam có trên một triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn cần khám và điều trị, trong đó 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

Đó là thông tin được ThS.BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP Hồ Chí Minh (HOSREM) đưa ra tại hội thảo quốc tế chuyên đề LIFE 2018 do HOSREM phối hợp với Merck Serono tổ chức.

LIFE 2018 là một cột mốc đánh dấu chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam vươn lên trong khu vực.

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3 chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh của khu vực này đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế.

Chú thích ảnh

Hội nghị có sự tham gia của các báo cáo viên hàng đầu thế giới và khu vực.

Theo một nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam cho thấy, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8% (700.000-1.000.000 cặp vợ chồng vô sinh). Trong khi đó, tỷ lệ vô sinh chung trên thế giới dao động trong khoảng từ 6% -12%

Ông Javed Alam, Tổng Giám đốc Merck Việt Nam, chia sẻ: “Đa phần phụ nữ Việt Nam rất lạc quan về khả năng sinh con và họ nghĩ rằng điều trị hiếm muộn là xa xỉ, đắt đỏ. Nhưng thực tế, tất cả đều có thể khắc phục nếu sớm phát hiện và điều trị kịp thời”.

Hội thảo chuyên đề LIFE được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2007, được hỗ trợ bởi quỹ đào tạo y khoa liên tục của công ty Merck Serono châu Á Thái Bình Dương. Năm nay, Việt Nam vinh dự được chọn để tổ chức hội thảo quan trọng này. Hội thảo này cập nhật thông tin chuyên ngành thường niên về hỗ trợ sinh sản uy tín trong khu vực châu Á với chủ đề là kiểm soát hiệu quả các yếu tố then chốt trong công nghệ hỗ trợ sinh sản, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian mong con. Chương trình thu hút sự tham gia của 150 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế về thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà phôi học chia sẻ về những kiến thức, cập nhật mới nhất những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trong khu vực và trên thế giới.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường cho biết, LIFE 2018 là một cột mốc đánh dấu chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam vươn lên trong khu vực. Tại đây, những chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ cùng chia sẻ những phương pháp mới nhất trong điều trị vô sinh, hiếm muộn để ngành y tế mỗi quốc gia có biện pháp cải thiện việc điều trị vô sinh cho người dân.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn