Bộ Y tế nói gì về việc ghi nhận bệnh nhi đầu tiên mắc nCoV?

Đã đăng vào 11/02/2020 lúc 15:14

VOV.VN – Bộ Y tế đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí về những quan điểm phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV hiện nay.

Khẳng định, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc hiện là ổ dịch nCoV lớn nhất tại Việt Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc phát hiện bệnh nhi nhiễm nCoV đầu tiên tại ổ dịch đã cho thấy chủng mới của virus corona (nCoV) đã lây đến giai đoạn F3.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê.

Ca bệnh thứ 15 này bị lây bệnh từ bà ngoại, mà bà ngoại lại lây bệnh từ con gái từ Vũ Hán, Trung Quốc về. Cô con gái được gọi là F1, lây bệnh sang mẹ là F2. Bà ngoại lại lây bệnh sang cháu ngoại thì đây là ghi nhận mới nhất, lây lan đến thế hệ F3. Cháu bé mới có 3 tháng tuổi nên phải ở trong phòng bệnh cùng mẹ. Hiện biểu hiện lâm sang của cháu bé vẫn nhẹ. Nếu trở nặng, chúng tôi sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ hoặc sẽ chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị”, ông Khuê cho biết

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã cập nhật kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị nCoV của Trung Quốc và các nước khác, đặc biệt tại 4 bệnh viện trong nước đã điều trị khỏi cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương. Chẳng hạn tại miền Bắc sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bệnh viện còn lại đều sẵn sàng tiếp nhận, cách ly điều trị cho người bệnh. Còn với ca bệnh nhẹ sẽ được điều trị tại chỗ ngay tại tuyến huyện để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Với những người đã được điều trị khỏi bệnh nCoV đã xuất viện, Bộ Y tế đã chỉ đạo y tế tuyến xã tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại cộng đồng để có thể sớm phát hiện những bất thường về dịch tễ nếu có./.

Theo Văn Hải/VOV1

https://vov.vn/tin-24h/bo-y-te-noi-gi-ve-viec-ghi-nhan-benh-nhi-dau-tien-mac-ncov-1009037.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn