Đang là tháng cao điểm của sốt xuất huyết, không được lơ là phòng dịch

Đã đăng vào 15/09/2017 lúc 9:26

Ngày 14/9, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nhằm nhận định tình hình và tìm giải pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo Cục Y tế dự phòng, trong tuần từ 4/9-10/9, cả nước đã ghi nhận 5.680 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, số mắc giảm 23,9% so với tuần trước đó.

Bộ Y tế họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Tính từ đầu năm đến ngày 13/9, cả nước đã ghi nhận 124.986 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 105.304 trường hợp, tăng 43,9% số mắc và 10 trường hợp tử vong so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tỉnh, thành phố có số người mắc sốt xuất huyết giảm trong những tuần gần đây như: Hà Nội, Cà Mau, Hà Nam, Bến Tre, Bình Phước, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang.

Hiện dịch sốt xuất huyết vẫn đang có chiều hướng tăng tại một số nơi. Ở khu vực miền Bắc có các tỉnh: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương; khu vực miền Trung có: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa; khu vực miền Nam có: TP HCM, An Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Tháng 9 là tháng cao điểm của sốt xuất huyết, cả miền Bắc và miền Nam đều đang có mưa nhiều nên không thể lơ là. Vì thế, tất cả các địa phương cần huy động mọi biện pháp tăng cường diệt loăng quăng, bọ gậy. Việc diệt loăng quăng, bọ gậy là việc phải làm hàng ngày, hàng tuần.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: Cần xác định việc diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường là trọng tâm để ngăn chặn sốt xuất huyết và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Muốn làm triệt để cần phải huy động sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng tại các địa phương như: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công an khu vực, bộ đội…

Không chỉ thực hiện diệt bọ gậy theo mỗi đợt phát động phong trào, mà phải nhắc nhở người dân, duy trì thường xuyên mới có hiệu quả. Bên cạnh đó, khi huy động đội ngũ cộng tác viên trong cộng đồng như cộng tác viên dân số sẽ khá hiệu quả và cũng cần có nguồn bồi dưỡng bằng tiền, quà tặng để nâng cao trách nhiệm trong công tác giám sát.

Cũng theo ông Phu, hiện nay ở các địa phương đã hình thành các đội xung kích trong diệt loăng quăng, bọ gây, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề khiến nhiều nơi thực hiện chưa hiệu quả như: Tổ chức đi hướng dẫn người dân chưa thường xuyên, nhiều đội thậm chí không có kinh nghiệm nên không biết phát hiện ổ bọ gậy. Khi đoàn giám sát đi kiểm tra, có những nơi đội xung kích vừa đến hướng dẫn, nhưng ngay trước cổng nhà dân vẫn còn ổ bộ gậy sót lại.

Trong tuần vừa qua, một số nơi dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm tuy nhiên việc thực hiện phòng dịch vẫn phải quyết liệt, không thể lơ là.

“Trong tuần tới, các địa phương cần tiếp tục huy động sự phối hợp của cộng đồng, tăng cường phối hợp liên ngành quyết liệt hơn nhất là trong việc diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi. Cần tổ chức tập huấn cho các đội xung kích, in danh sách liệt kê các dụng cụ thường có bọ gậy để đội xung kích dễ phát hiện, kiểm tra.

Bên cạnh các đội xung kích cần có thêm các đội giám sát để phát hiện những bỏ sót. Tiếp tục phát hiện sớm các ổ dịch và phun hoá chất phun trên diện rộng mới đảm bảo tiêu diệt muỗi mang mầm bệnh. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí minh, cần phải tập trung phòng dịch tại các khu nhà trọ, khu lán trại vì phần lớn ổ dịch nằm ở những nơi này. Thậm chí phải yêu cầu các công trường xí nghiệp phải phổ biến cho công nhân việc diệt bọ gậy để ngăn chặn muỗi phát sinh”, ông Phu cho biết.

Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn