Điều trị phơi nhiễm HIV cho 24 người cấp cứu nạn nhân giao thông

Đã đăng vào 03/07/2017 lúc 10:10

Ngành y tế tỉnh Kon Tum đã điều tra và thực hiện cấp thuốc điều trị phơi nhiễm cho 24 trường hợp tham gia cấp cứu vụ tai nạn tại giao thông tại huyện Đăk Hà.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban thường trực Ban an toàn giao thông tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ngày 30/6 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn 11 xã ĐăkHrinh huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum làm 4 người tử vong và 12 người bị thương, trong số 4 nạn nhân tử vong có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV; trong khi cấp cứu người bị nạn có 17 y, bác sỹ và 7 người dân có liên quan nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào viện, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm.

Chiều 2/7, bác sỹ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết có 1 nạn nhân trong số 4 người đã tử vong đang được điều trị nhiễm HIV tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Sau khi xác minh thông tin, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã kịp thời cấp thuốc AVR điều trị phơi nhiễm HIV cho 24 người tham gia cấp cứu bệnh nhân này.

“Đến nay, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã điều tra và thực hiện cấp thuốc điều trị phơi nhiễm cho 24 trường hợp tham gia cấp cứu vụ tai nạn tại giao thông tại huyện Đăk Hà. Trong 24 trường hợp, 17 cán bộ y tế được cấp vào ngày 1/7 tức sau khi xảy ra vụ tai nạn đó chưa được 24 tiếng đồng hồ và 6 trường hợp người dân địa phương cũng tham gia cấp cứu bệnh nhân bị HIV đó được cấp thuốc vào chiều ngày 1/7 và 1 trường hợp được cấp vào sáng hôm nay”, bác sỹ Đào Duy Khánh cho biết.

Theo bác sỹ Khánh, ngoài việc cấp thuốc cho các cá nhân tham gia cấp cứu nạn nhân, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trung tâm Phòng chống HIV của tỉnh cử cán bộ trực tiếp xuống Bệnh viện huyện Đăk Hà nơi bệnh nhân tử vong cung cấp một số dụng cụ như găng tay, túi nilon cho người nhà nạn nhân đồng thời hướng dẫn địa phương trong việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định.

Liên quan đến thông tin người dân tham gia đưa người bị tai nạn đi cấp cứu nghi bị phơi nhiễm HIV do tiếp xúc với người bị HIV khi đến xin thuốc điều trị phơi nhiễm thì bị yêu cầu nộp 5 triệu đồng mới được cấp thuốc điều trị, bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum khẳng định: “Tôi chính là người tiến hành cấp thuốc chống phơi nhiễm cho 23 người trực tiếp tiếp xúc với nạn nhân bị nhiễm HIV trong vụ tai nạn xảy ra trưa 30/6. Tôi khẳng định sau khi có chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, chúng tôi đã thực hiện đúng theo yêu cầu và không thu một đồng phí nào. Thông tin bị yêu cầu đóng phí 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm là hoàn toàn sai sự thật”.

Trước đó, như đã đưa tin vào khoảng 13 giờ ngày 30/6, xe khách 16 chỗ của nhà xe Mạnh Tiến, biển kiểm soát 82B-002.23 đi hướng Kon Tum – Tam Kỳ (Quảng Nam) khi đến thôn 11, xã Đăk Hrinh thì đâm trực diện với xe khách 16 chỗ của nhà xe Vạn Thành, biển kiểm soát 82B-002.45 chạy tuyến Đà Nẵng – Kon Tum đang lưu thông theo chiều ngược lại. Hậu quả của vụ tai nạn làm 4 người chết, 12 người bị thương.

Quang Thái (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn