Gian nan đưa thuốc Việt vào các bệnh viện công

Đã đăng vào 25/07/2019 lúc 16:15

VOV.VN – Hiện nay, thuốc nhập khẩu vào các bệnh viện công vẫn chiếm tỷ trọng lớn, khiến các DN dược trong nước gặp rất nhiều khó khăn.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; sản xuất được 12/13 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện cả nước có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước. (Ảnh minh họa: KT)

Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Có 652 loại thuốc trong nước đã được công bố chứng minh tương đương sinh học so với thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh.

Xác định chất lượng thuốc là yếu tố quyết định cho hiệu quả điều trị của người bệnh, yếu tố quan trọng để đưa thuốc vào điều trị cho người dân, Bộ Y tế đã ban hành Danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu; Thuốc sản xuất trong nước được phân nhóm để được đấu thầu riêng, đồng thời được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Traphaco, việc đưa thuốc nội vào các bệnh viện công hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các bác sĩ, bệnh viện tuyến trung ương quen sử dụng thuốc biệt dược nổi tiếng ở nước ngoài. Thuốc nhập khẩu vào các bệnh viện công vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Ông Nguyễn Huy Văn cũng cho rằng, do luật đấu thầu của Việt Nam còn nặng về giá, chưa có phân loại đấu thầu xếp hạng cho những sản phẩm nổi trội trên thị trường về chất lượng. Do vậy, thuốc nội, doanh nghiệp dược trong nước, đặc biệt là những doanh nghiệp đạt giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” sẽ rất khó khăn trong việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế với các doanh nghiệp nhỏ- không chú trọng tạo các sản phẩm vượt trội mà chỉ cạnh tranh về giá.

Cần có sự nối kết, hội nhập quốc tế

Ông Đoàn Đình Duy Khương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang cho rằng, để thuốc Việt chiếm lĩnh được thị trường trong nước, tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, điều quan trọng là khẳng định được chất lượng của thuốc Việt.

“Doanh nghiệp dược trong nước phải nỗ lực về chất lượng, cụ thể là nâng các tiêu chuẩn nhà máy, bảo đảm việc sản xuất thuốc một cách nghiêm ngặt và mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất. Mẫu mã, bao bì cũng phải đáp ứng về mặt nhu cầu sử dụng về thẩm mỹ; giá cả thuốc sản xuất trong nước phải phù hợp với túi tiền của người dân Việt Nam”- ông Đoàn Đình Duy Khương cho biết.

Ông Đoàn Đình Duy Khương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

Ông Khương cho rằng, để nâng cao chất lượng thuốc Việt, ngành dược cần phải có sự nối kết, hội nhập quốc tế. Trong giai đoạn này, cần phải có chuyển giao công nghệ sản xuất từ các nước phát triển, giúp cho sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ chất lượng ngang tầm với khu vực và quốc tế.

“Hiện nay, khó khăn của các doanh nghiệp dược Việt Nam là từ công nghệ sản xuất, vì mình còn phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Khi mình được chuyển giao công nghệ, việc nhập khẩu thuốc đặc trị và các thuốc tiêu chuẩn cao ở nước ngoài sẽ giảm. Trong hướng đi chiến lược của Bộ Y tế cũng cho biết, nếu sản xuất được các loại thuốc này, nước ta sẽ giảm được nhập khẩu lệ thuộc. Một điều cũng vô cùng quan trọng, nếu muốn sản xuất được thì phải chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, đòi hỏi các doanh nghiệp dược trong nước phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao”- ông Khương cho biết.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua 10 năm thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, nhiều địa phương, bệnh viện đạt kết quả ấn tượng về sử dụng thuốc sản xuất trong nước và đạt mục tiêu của Đề án. Theo báo cáo, năm 2018 tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%. Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước.

Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước cũng đã không ngừng nỗ lực áp dụng kỹ thuật – công nghệ cao sản xuất dược phẩm, không ngừng nâng cao chất lượng để đưa ra thị trường các sản phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao. Đồng thời, liên tục cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm thuốc, bảo đảm chất lượng và thẩm mỹ đáp ứng yêu cầu cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập.

Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), điều quan trọng cần tập trung ưu tiên là đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, khuyến khích các hãng nước ngoài vào sản xuất tại Việt Nam, góp phần cùng với nền công nghiệp dược trong nước thu hút đầu tư. “Thực hiện các giải pháp đồng bộ cộng với truyền thông hy vọng thời gian tới, tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước sẽ được sử dụng ở các bệnh viện cũng như ở trên thị trường đạt được những chỉ tiêu như chúng ta mong muốn”- ông Vũ Tuấn Cường cho biết./.

Theo Minh Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn