Hà Nội: 13.982 người bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có tại tất cả các quận, huyện

Đã đăng vào 11/08/2017 lúc 10:37

Trước thực trạng đó, trong cuộc họp khẩn chiều 10/8 bàn phương án phòng chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu “Hà Nội phải tìm mọi cách huy động được khoảng 20 xe phun thuốc muỗi, huy động mọi nguồn lực, sự trợ giúp của các tỉnh không có dịch để phối hợp khống chế dịch sốt xuất huyết đang ngày càng tăng cao”.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 9/8, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 người mắc sốt xuất huyết, 5 người tử vong. Theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội hiện đứng thứ 2 cả nước, sau TP Hồ Chí Minh.

Hiện 100% số quận, huyện của Hà Nội có bệnh nhân sốt xuất huyết. Toàn thành phố đã ghi nhận 1.538 ổ dịch tại 25/30 quận, huyện. Còn 285 ổ dịch chưa kết thúc, phân bố chủ yếu tại quận Đống Đa và Hoàng Mai.

Số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn đang tăng nhanh. Nếu cả tháng 7 toàn thành phố ghi nhận 5.170 người mắc bệnh; thì mới chỉ 10 ngày đầu tháng 8 đã có 4.971 người mắc.

Theo ông  Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Dù đã triển khai rất tích cực các biện pháp phòng dịch, nhưng dịch sốt xuất vẫn chưa giảm nhiệt. Nguyên nhân chính là do thời tiết năm nay mưa nhiều, xen kẽ với những ngày nắng nóng nhiệt độ rất cao, nên tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sinh sôi rất mạnh.

Bên cạnh đó, Hà Nội là nơi có tình trạng di cư, di dân rất lớn nên rất khó kiểm soát dịch bệnh. Hơn nữa, năm nay còn lưu hành thêm tuýp D4, nên số người mắc sốt xuất huyết cao và nhiều trường hợp nặng hơn.

Cũng theo ông Hạnh, việc chủ động phòng sốt xuất huyết chủ yếu dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên, các biện pháp dựa vào cộng đồng phần lớn vẫn làm chưa triệt để. Cụ thể như việc tự giác xử lý các dụng cụ chứa nước bọ gậy của người dân chưa cao. Nhiều gia đình ở ngay cạnh loa tuyên truyền, nhưng khi vào khảo sát vẫn còn nhiều ổ bọ gậy. Việc xử lý muỗi, bọ gậy tại các khu xen kẽ, đất trống cũng chưa triệt để, vẫn phát sinh muỗi, bọ gậy.

Để tập trung tối đa cho việc phòng dịch, ngoài tuyên truyền và hướng dẫn người dân diệt bọ gậy, Hà Nội đã bố trí 2 máy phun thuốc muỗi cỡ lớn, huy động cả lực lượng thanh niên quân đội để đi phun thuốc trong khu dân cư, các hộ gia đình; mỗi ngày tổ chức phun tại 1 phường.

Theo bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, với tình hình diễn biến dịch sốt xuất huyết phức tạp như hiện nay, việc phun hóa chất diệt muỗi vô cùng quan trọng. Với số lượng xe phun thuốc muỗi của Hà Nội hiện nay mới chỉ như “muối bỏ biển”. Hà Nội phải khẩn cấp huy động số lượng xe phun thuốc lên tới 15- 20 xe mới đủ đáp ứng phòng dịch, có thể huy động xe phun, hóa chất từ các tỉnh lân cận chưa có dịch, huy động các cơ quan chuyên môn tập huấn cách pha cho đúng chuẩn mới đảm bảo diệt muỗi. Đồng thời phải đảm bảo tất cả các khu vực đều được phun thuốc định kỳ 3 lần/tháng.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo, việc phun hóa chất phải tiến hành đồng loạt và không được bỏ sót, nhất là các địa điểm tập trung đông dân cư như: Trường học, chợ, các cơ sở y tế… hay các khu đất trống, công trường… Đặc biệt, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn cần khẩn trương và duy trì việc phun hóa chất diệt muỗi vì đây chính là nơi tập trung những người mắc bệnh.

“Hiện nay có rất nhiều dịch bệnh như: Bệnh đường hô hấp, viêm não, chân tay miệng… rất dễ lây chéo tại các cơ sở y tế. Vì thế, những người mắc sốt xuất huyết nhẹ nên tuân thủ việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên quá lo sợ muốn nằm viện điều trị khi chưa cần thiết. Để giảm tải cho các bệnh viện, Sở Y tế có thể điều chuyển nhân lực, cơ sở vật chất đến các trạm y tế phường, các cơ sở vệ tinh để hỗ trợ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Có thể thực hiện cấp phát dung dịch Oresol cho các trạm y tế xã, phường, tiến hành hướng dẫn người dân tích cực uống dung dịch bù nước, điện giải khi bị sốt để giảm sốt và chống mệt mỏi, nhanh hồi phục”, Bộ trưởng cho biết.

TN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn