Italy cấm học sinh đến trường nếu không tiêm đủ vaccine

Đã đăng vào 14/03/2019 lúc 10:33

Các phụ huynh ở Italy nhận thông báo nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con thì đứa trẻ sẽ không được đến trường hoặc phải nộp phạt 500 euro (tương đương 13 triệu đồng). 

Ảnh minh họa. Nguồn: Global Look Press
Sau nhiều tháng tranh cãi xung quanh vấn đề tiêm vaccine phòng bệnh bắt buộc tại Italy, đã đến hạn chót để phụ huynh chứng minh con của họ đã tiêm đủ các mũi bắt buộc trước khi nhập học bậc tiểu học. 

Theo hãng RT, các ông bố, bà mẹ phải chứng minh con mình đã được tiêm phòng thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella, nếu không phải nộp phạt hoặc bị đình chỉ học. 

Điều luật Lorenzin của Italy yêu cầu trẻ em phải tiêm các loại vaccine bắt buộc đã được thông qua năm 2017 sau khi dịch sởi bùng phát khắp châu Âu. Tuy nhiên, thời hạn đã bị điều chỉnh vài lần do những vấn đề quan liêu. 

Giới chức Italy đang nỗ lực để đạt tỷ lệ tiêm phòng sởi theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 95%. Tỷ lệ hiện nay đối với trẻ em sinh từ năm 2015 tại nước này vẫn dưới mục tiêu trên, đạt 94%. 

Bộ trưởng Y tế Giulia Grillo trả lời trên báo La Repubblica, thông báo những đợt trì hoãn liên tiếp đã cho người dân đủ thời gian để tiêm chủng. “Không vaccine, không đi học”, bà nhấn mạnh. 

Mặc dù dùng những lời lẽ mạnh mẽ, nhưng bà Grillo vẫn khẳng định rằng vấn đề quan trọng là “thuyết phục người dân làm điều có lợi cho sức khỏe của họ, chứ không phải áp đặt”. 

Tuy nhiên, chính phủ đã áp dụng các biện pháp để răn đe những gia đình không tuân theo luật. Tại Bologna, ít nhất 300 học sinh đã không được nhập học vì không cung cấp được giấy tờ chứng nhận tiêm chủng hợp lệ. 

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn