Không còn ‘phát sốt’ vì vắc xin dịch vụ 5 trong 1

Đã đăng vào 20/03/2017 lúc 10:26

Hiện nay, các bậc cha mẹ có con nhỏ (từ 2 tháng trở lên) đã thoát cảnh “chạy chọt” khắp nơi, hoặc cùng một lúc huy động đến 4 – 5 chuyên gia công nghệ chầu chực trên máy tính chỉ để đăng ký một mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cho con trẻ.

Các bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng đã bớt vất vả, căng thẳng, khi tình trạng “khan hiếm” vắc xin 5 trong 1 được cải thiện. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN.

Không cần đăng ký qua mạng internet

Vừa đưa bé gái xinh xắn gần 2 tuổi đi tiêm vắc xin Pentaxim (vắc xin dịch vụ 5 trong 1 của Pháp) tại Bệnh viện E, Hà Nội, anh Nguyễn Đình Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Khác với năm 2016, việc tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 giờ đơn giản hơn rất nhiều. Ở các điểm tiêm chủng thuộc bệnh viện hay trung tâm y tế dự phòng đều thông báo có loại vắc xin này mà không hề phải đăng ký qua mạng internet. Nhà tôi, gần Bệnh viện E nên đưa cháu đến cho tiện mà tránh được tình trạng đông đúc tại các điểm chuyên tiêm chủng”.

Tại Trung tâm tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (đường Nguyễn Chí Thanh) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thời gian qua cũng thông báo đã có và không phải đăng ký qua mạng khi tiêm vắc xin Pentaxim của Pháp (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do H.infuenzae typ B thế hệ mới). Vậy nên, thời điểm này, các bà mẹ đều “thở phào” khi đưa con trẻ đến tuổi tiêm chủng mũi vắc xin 5 trong 1.

Chị Nguyễn Thu Nga, Vĩnh Tuy, Hà Nội, cho biết: “Lần tiêm mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cuối cùng này cho cháu, tôi không phải vất vả, khổ sở như mấy lần trước. Gọi điện đến số máy của Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc, tôi được nhân viên cho biết có đã vắc xin, mà giờ cũng không phải căng mắt, thót tim ngồi đăng ký qua mạng nữa. Vắc xin đã có đều nên tình trạng đổ xô đưa trẻ đi tiêm dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy đã chấm dứt, mẹ con tôi cũng không phải chờ đợi quá lâu như trước”.

Nhớ lại đợt bé Gia Huy phải tiêm 3 mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cơ bản hồi đầu năm 2016, chị Nga cho biết, lúc đó, thực sự, chị lo lắng phát “sốt” vì tìm vắc xin dịch vụ cho con. Vẫn biết là có vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhưng do bé Huy hay sốt cao khi tiêm chủng nên gia đình lo lắng, muốn tiêm vắc xin dịch vụ để ngừa biến chứng.

Thế nhưng, dù bằng mọi cách (chờ đợi xếp hàng từ tờ mờ sáng hay cậy cục nhờ người quen làm ngành y, thậm chí chấp nhận tốn cả chục triệu đồng), chị Nga vẫn không mua được một mũi vắc xin dịch vụ. Sau này, gia đình phải nhờ mấy người quen rành về công nghệ, túc trực trên máy tính để “canh” đăng ký qua mạng thì mới có được mấy mũi vắc xin dịch vụ cho bé Gia Huy.

Cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch

Vậy tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 thực tế đã được cải thiện hay chỉ là “phập phù” lúc có, lúc không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Nội, cho biết: “Hiện tại, vắc xin 5 trong 1 không thiếu vì bên cung cấp có đủ vắc xin. Việc xảy ra tình trạng khan hiếm trước đây do nhiều lý do, trong đó cũng có nguyên nhân do đơn vị sản xuất vắc xin chưa đáp ứng kịp do nhu cầu tăng cao, họ cần thời gian nâng cấp sửa chữa lại một số dây chuyền sản xuất…”.

Sáng nay, trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng cho biết: Tình trạng khan hiếm vắc xin 5 trong tại Trung tâm tiêm chủng thuộc Viện đã được “cải thiện” từ đầu năm 2017. Năm nay, việc cung cấp vắc xin này tới người dân dự kiến sẽ được đảm bảo bởi các đơn vị trong nước chủ động hơn trong việc đặt hàng, phía nhà sản xuất Sanofi (Pháp) cung dồi dào nguồn cung để cung ứng thông qua các nhà phân phối độc quyền (Công ty Hồng Thúy ở miền Bắc và Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm May ở miền Nam).

“Các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Như với vắc xin 5 trong 1, khi bé được 2 tháng tuổi thì các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng ngay, tránh tình trạng đợi đến khi trẻ cứng cáp mới đi tiêm; nhất là khi tình hình ho gà đang diễn biến phức tạp như hiện nay, có thể trẻ sẽ mắc bệnh trước khi tiêm chủng”, ông Trần Như Dương khuyến cáo.

Trẻ cần được tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 dịch vụ đầu tiên khi đủ hai tháng tuổi, 2 mũi vắc xin cơ bản còn lại tiếp tục được tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Sau khi tiêm mũi thứ 3 tuối thiểu một năm, trẻ cần được tiêm nhắc lại mũi thứ 4, cũng là mũi cuối cùng.

Đặc biệt, các bà mẹ chớ quên, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn có đầy đủ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, tiêm miễn phí cho trẻ trong độ tuổi. Việc tiêm đúng lịch, đủ mũi, đủ liều rất quan trọng đối với trẻ, nhằm phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh của vắc xin.

Phương Liên-TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn