Làm gì khi trong nhà có người bị sốt xuất huyết?

Đã đăng vào 23/08/2017 lúc 10:17

Nhiều người khi thấy người thân, bạn bè bị mắc sốt xuất huyết thì có tâm lý rất lo sợ bị lây bệnh. Cần phải hiểu rõ đường lây truyền của bệnh để xử trí và tránh bị lây khi trong nhà có người bị mắc sốt xuất huyết.

Hiểu rõ nguồn lây truyền của bệnh:

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Sốt xuất huyết là bệnh chỉ lây qua đường muỗi truyền, cụ thể là do muỗi vằn Aedes mang vi rút Dengue đốt và truyền bệnh cho người lành.

Cũng theo ông Dương, bệnh sốt xuất huyết Dengue không lây trực tiếp từ người sang người, bệnh được truyền từ người sang người qua đường muỗi đốt. Muỗi đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng, rồi lại đốt sang người khác và truyền bệnh. Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút Dengue đều có thể bị nhiễm vi rút Dengue và mắc bệnh sốt xuất huyết.

Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng với người bệnh không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Người mắc bệnh và người nhiễm vi rút không triệu chứng là nguồn truyền bệnh quan trọng. Trong ổ dịch sốt xuất huyết Dengue cứ 1 trường hợp mắc bệnh thì có hàng chục trường hợp mang vi rút tiềm ẩn, không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng là nguồn bệnh để lây cho người khác.

Không để muỗi đốt là cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất.

Cách xử trí khi trong nhà có người mắc sốt xuất huyết:

Khi trong nhà có người mắc sốt xuất huyết cần phải nhanh chóng báo cho trung tâm y tế dự phòng để xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi, không để bệnh có nguy cơ lây lan.

Đối với người bệnh cần được khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Người bệnh phải nằm màn, tránh bị muỗi đốt để không lây bệnh cho người khác.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, biện pháp hiệu quả nhất là tránh không để bị muỗi đốt. Có thể phòng chống muỗi đốt bằng cách: Mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi trong các hộ gia đình.

Trong gia đình phải dọn dẹp vệ sinh, tìm và diệt hết các ổ bọ gậy, xử lý các vật dụng nước đọng không để muỗi có nơi sinh sôi, phát triển.

Linh Linh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn