Lần đầu tiên ‘người máy’ phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Đã đăng vào 20/03/2017 lúc 16:44

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên đưa “người máy” thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư.

Sáng 20/3, bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày với sự hỗ trợ của “người máy” (robot) cho ông Đỗ Hoàng V. (sinh năm 1963 tại Lai Vung, Đồng Tháp). Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, bệnh nhân được cắt bỏ 2/3 dạ dày bị ung thư và khâu nối phần ruột non vào phần dạ dày đã cắt bỏ.

Bệnh nhân V. nhập viên trong tình trạng ăn không tiêu, khi vào bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ phát hiện ông có khối u trong dạ dày. Qua các xét nghiệm, sinh thiết các bác sĩ kết luận bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn 3 ở phần hang vị dạ dày.

Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa ngoại Tiêu hóa bệnh viện Bình Dân, cho biết: “Thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân dự kiến kéo dài khoảng 4 tiếng do trong dạ dày có rất nhiều hạch, buộc bác sĩ phẫu thuật phải gỡ bỏ các hạch để tránh di căn. Phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật điều khiển thiết bị bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư”.

Chi phí để “người máy” phẫu thuật khoảng 80- 100 triệu đồng/ca.

Theo bác sĩ Chúc, bệnh nhân chỉ còn 1/3 dạ dày nên sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, ruột non sẽ phải làm việc nhiều hơn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được cho nhịn ăn 2 – 3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối sau phẫu thuật. Trong khoảng thời gian đó bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp theo. Sau ca mổ, bệnh nhân nên vận động sớm để ruột hoạt động, tránh hiện tượng dính ruột về sau và phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa/ngày.

Từ cuối năm 2012, bệnh viện Bình Dân đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh bằng robot. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép điều trị bằng robot cho người lớn. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 60 bệnh nhân được phẫu thuật robot, chủ yếu các bệnh ung thư như đại trực tràng, tụy…

Theo bệnh viện, chi phí phẫu thuật bằng robot có giá 80 -100 triệu đồng/ca, tuy nhiên đây mới chỉ là chi phí mua dụng cụ, còn chưa kể tiền công của bác sĩ và các chi phí khác.

Phẫu thuật bằng robot mang lại nhiều tiện ích cho bệnh nhân, như khả năng luồn lách vào các khoảng nhỏ nhất và sâu một cách linh hoạt, chích xác. Ngoài ra, nhờ khả năng kết nối với máy tính, phẫu thuật robot sẽ thực hiện mổ từ xa, thuận tiện hơn trước. Các dụng cụ mổ do phẫu thuật bằng robot ngoài ưu điểm như khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi còn giảm nguy cơ biến chứng, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Tin, ảnh: Đan Phương-TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn