Liên tục tăng số ca sốt xuất huyết tại Long An

Đã đăng vào 02/08/2019 lúc 14:55

Ngày 2/8, thông tin từ Sở Y tế Long An cho biết, mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được triển khai thường xuyên ở tất cả các cấp, song hiện nay số ca bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn liên tục gia tăng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Long An ghi nhận trên 2.500 ca mắc sốt xuất huyết (chưa ghi nhận trường hợp tử vong), tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước, tăng 2 lần so với trung bình số ca mắc nhiễm trong 5 năm qua tại địa phương. Trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 466 ổ bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở Cần Giuộc. Ảnh Thất Huy (Cần Giuôc

Địa phương có số ca mắc sốt huyết tăng cao là các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An. Đáng chú ý là tại các điểm nguy cơ cao như khu vực đông dân cư, khu nhà trọ, bệnh sốt xuất huyết hầu như không được người dân để ý.

Thói quen sinh hoạt thiếu ngăn nắp, đồ đạc, vật dụng vứt bừa bãi trong nhà, ngoài đường, nhất là chai, lọ, chum, vại, hộp, lốp xe cũ… gặp mưa trở thành vật chứa nước, là nơi lý tưởng cho lăng quăng và muỗi sinh sôi.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An Huỳnh Hữu Dũng cho biết, bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền sang người hiện tại chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp phòng bệnh cơ bản là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt bằng cách xoa thuốc chống muỗi, nằm màn, che đậy, úp sấp các vật dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, dọn rác quanh nhà…

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Long An đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khoanh vùng, khống chế bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh mới, không để bệnh bùng phát ra diện rộng. Đồng thời, Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, tổng vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi… mà trọng tâm vẫn là giám sát, ngăn không để bọ gậy, muỗi phát sinh.

Theo Đức Hạnh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn