Mỗi 6 giây có một người tử vong do bệnh đái tháo đường

Đã đăng vào 11/04/2017 lúc 11:01

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính không lây nhưng đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì ngày một gia tăng.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Minh Triết, khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay có 4 loại đái tháo đường, đó là đái tháo đường típ 1, típ 2, đái tháo đường thai kỳ và đái tháo đường do nguyên nhân khác. Trong 4 loại này, đái tháo đường típ 2 chiếm 90% các trường hợp mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu của đái tháo đường típ 2 là do di truyền và các yếu tố từ môi trường. Do đó, nguy cơ đái tháo đường típ 2 sẽ càng cao nếu trong gia đình có nhiều người thân bị đái tháo đường.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của môi trường sống, xã hội ngày càng phát triển làm gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì do lối sống ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, bánh ngọt, nước ngọt… từ đó làm tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường típ 2 ngày càng gia tăng.

Số người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hóa. Ảnh: CTV

Theo bác sĩ Triết, đái tháo đường típ 2 được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ, dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường típ 2 gồm những người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình có người thân bị đái tháo đường, bị rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị đái tháo đường thai kỳ trước đó, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang,…

“Tuy nhiên hiện nay, đái tháo đường típ 2 có khuynh hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn, do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì đang ngày một gia tăng, có những trẻ em béo phì khởi phát đái tháo đường típ 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi”, bác sĩ Triết chia sẻ.

Cứ 11 người trưởng thành thì có một người bị mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: CTV

Theo số liệu ước tính của Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF), tính đến năm 2015, trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này dự kiến sẽ tăng lên mốc 642 triệu người đến năm 2040. Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị đái tháo đường và cứ mỗi 6 giây trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh đái tháo đường.

“Đái tháo đường thường diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, đái tháo đường và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ”, bác sĩ Triết cho biết thêm.

Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh đái tháo đường, sáng 16/4, tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết sẽ tư vấn cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh đái tháo đường.

Đan Phương/ Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn