Nắng nóng kéo dài, số bệnh nhi nhập viện tăng cao

Đã đăng vào 07/06/2017 lúc 13:31

Nắng nóng kéo dài và liên tục trong một tuần qua khiến số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao.

Rất đông bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh Lê Văn Nam, trong thời điểm thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, số trẻ đến khám và nhập viện điều trị nội trú tăng đột biến, khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Trung bình, mỗi ngày có khoảng hơn 200 trẻ đến khám bệnh, tăng 1,5 – 2 lần so với ngày thường.

Bác sĩ Trần Thị Thủy – Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh cho hay: Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mức độ bệnh nặng hơn thông thường. Đặc biệt, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh còn tiếp nhận nhiều ca sinh non, trong đó có ngày nhận 6 ca sinh non, dưới 1.000 gam.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trung bình trên 40 độ C khiến đời sống người dân đảo lộn. Bệnh nhi nhập viện chủ yếu mắc các bệnh cấp tính như viêm phổi, viêm phế quản, viêm amidan, rối loạn tiêu hóa, các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, chân tay miệng, quai bị, sốt vi-rút, viêm não…

Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ, bệnh viện tăng cường số lượng bác sỹ, y tá tại các kíp trực; bố trí nhân viên trực 24/24 giờ điện thoại đường dây nóng, kịp thời trả lời các câu hỏi, thắc mắc người dân.

Ngay từ đầu năm 2017, bệnh viện đã chủ động đảm bảo các điều kiện phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất như lắp đặt và bổ sung các máy điều hòa, quạt với tổng công suất hiện tại khoảng 1.000kW/giờ; đồng thời, rà soát toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt, nước uống tại bệnh viện, trung bình cấp khoảng 30.000 lít nước sạch/ngày phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu mùa hè, bệnh viện đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh do nắng nóng gây ra, các cách xử lý khi bị say nắng, cách chăm sóc trẻ trong mùa hè nhằm hạn chế bệnh tật.

Các y bác sĩ của Bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo, nắng nóng kéo dài khiến cơ thể mất đi lượng nước lớn, phụ huynh cần cho trẻ uống đủ nước, tránh uống nước lạnh, nước đá; bổ sung các loại rau và hoa quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng cường sức đề kháng phòng bệnh.

Ngoài ra, cần tránh việc lạm dụng điều hòa hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột, khi đi ra ngoài trời nắng cần đội mũ, nón có vành rộng cho trẻ nhỏ; khi thấy trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tại Hưng Yên, sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm, số lượng bệnh nhi nhập viện điều trị do mắc các bệnh mùa nắng nóng cũng tăng cao. Bác sỹ Phạm Mạnh Tiến, Trưởng khoa Nội 2 – Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết: Số trẻ đến khám bệnh cũng như phải nhập viện điều trị nội trú trong thời tiết nắng nóng mấy ngày qua tăng cao.

Nhân viên y tế Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ước tính, từ ngày 2/6 đến nay, bệnh viện đã khám cho gần 250 trẻ, tăng gần 40% so với bình thường; trong đó, số bệnh nhi phải ở lại điều trị nội trú gần 40 em. S ố trẻ đến khám đều từ 0 – 2 tuổi, chủ yếu mắc các bệnh cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm mũi họng, viêm amidan; tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi.

Để ứng phó với thời tiết nắng nóng, bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp như lắp mái tôn chống nóng tại tầng 5 (tầng cao nhất của bệnh viện); tăng cường quạt mát, điều hoà, nước uống cho bệnh nhi và người nhà…

Nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh cho trẻ nói riêng và người dân nói chung, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hữu – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên khuyến cáo người dân lưu ý vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cơ thể trong thời điểm nắng nóng; chủ động uống nhiều nước; sử dụng điều hòa, các vật dụng làm mát đúng cách, khoa học; khi bản thân hoặc người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Diệp Trương – Đinh Tuấn (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn