Nguy cơ cao mắc béo phì ở trẻ được nuôi bằng sữa công thức

Đã đăng vào 03/05/2019 lúc 11:09

Trẻ em chỉ sử dụng sữa công thức có nguy cơ béo phì cao hơn 25% so với trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu đối với trên 100.000 trẻ em từ 6 – 9 tuổi cho thấy, cứ trong 6 trẻ chỉ được nuôi bằng sữa công thức sẽ mắc béo phì khi ở giai đoạn bắt đầu bậc học tiểu học.

Các chuyên gia nhận định sữa công thức có thể khiến trẻ tăng cân và tăng trưởng nhanh hơn do loại sữa này được sản xuất từ sữa bò, có hàm lượng protein cao hơn, làm tăng nồng độ insulin và có thể kích thích sự phát triển của các tế bào mỡ và chứa đường, dẫn đến nguy cơ thừa cân cao.

Được tài trợ bởi WTO, nghiên cứu trên đã khảo sát tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở 22 nước và kết quả cho thấy ngay cả việc nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian nhất định cũng góp phần giúp trẻ khỏi chứng béo phì, bởi sữa mẹ bao gồm các loại hormone, chất dinh dưỡng và vi khuẩn lành mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ trẻ bị thừa cân.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng những trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sau này có thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn thay vì tích lũy lượng chất không có lợi này trong cơ thể. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ hình thành thói quen về thực phẩm lành mạnh, do nguồn dinh dưỡng này rất gần gũi với hương vị của trái cây và rau quả từ chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ.

Theo nghiên cứu của WHO, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ có tỷ lệ béo phì cao hơn 25% so với những trẻ chỉ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng. Nguy cơ béo phì đối với trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng và kết hợp bú bình thấp hơn 22% so với những trẻ không bao giờ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Nguy cơ béo phì đối với trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ dưới 6 tháng cũng thấp hơn 12% so với trẻ chưa bao giờ bú sữa mẹ.

Tiến sĩ Joao Breda, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho rằng: “Nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng bảo vệ thực sự mạnh mẽ với những lợi ích vượt trội. Chúng ta cần đưa ra nhiều hơn các biện pháp nhằm khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ, như trả lương hợp lý trong thời gian nghỉ thai sản.”

Tiến sĩ Bred khuyến nghị cần giảm việc tiếp thị không phù hợp đối với sữa bột, bởi việc tiếp thị này thể khiến một số bà mẹ tin rằng sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ.

Trong khi đó, bà Sue Ashmore, thuộc Sáng kiến thân thiện với trẻ em bé của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Anh đánh giá: “Sữa mẹ được dành tặng riêng cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ không chỉ đóng vai trò là vắcxin đầu tiên cho bé, bảo vệ chống nhiễm trùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, bao gồm cả vai trò là lớp phòng ngự đầu tiên chống lại bệnh béo phì”.

Theo Đình Lượng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn