Nhiều ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Đã đăng vào 16/03/2017 lúc 14:45

Theo trung tâm y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 3 ca tử vong do sốt xuất huyết. Hiện thành phố vẫn còn nhiều quận huyện nằm trong mức báo động đỏ có số ca mắc sốt xuất huyết cao.
Riêng tại quận 12, từ đầu năm đến nay đã có 2 ca tử vong do sốt xuất huyết. Cụ thể, gần đây nhất vào ngày 4/3, bé N. 9 tháng tuổi, ở khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận đã tử vong tại bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng và suy đa tạng. Trước đó, ngày 27/2 chị N.T.N.T 36 tuổi, ngụ phường Hiệp Thành cũng đã tử vong do sốt xuất huyết. Hiện còn 1 ca tử vong ở quận 5 đang chờ kết quả xác minh của bệnh viện.

Hiện nay, vẫn còn nhiều quận huyện nằm trong tình trạng báo động đỏ về sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, qua khảo sát vãng lai cho thấy, việc diệt muỗi, diệt lăng quăng trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Đây không phải ổ dịch mới bộc phát gần đây mà trước đó đã là điểm nguy cơ sốt xuất huyết, Zika với nhiều ca mắc bệnh.

Cụ thể, tại phường Hiệp Thành, từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, mỗi tuần ở phường đều ghi nhận 3 ca sốt xuất huyết, chưa kể những trường hợp bị sốt đi điều trị ở cơ sở tư nhân nhưng không báo cáo.

Bác sĩ Nga nhận định: “Việc lây lan chủ yếu là tại chỗ. Khi đi khảo sát, đoàn khảo sát cũng đã phát hiện những ổ chứa lăng quăng. Đặc biệt là tình trạng xả rác nhiều, thêm nữa các hộ dân nuôi bò, gà, chim chóc nhỏ lẻ làm nguy cơ dịch bệnh gia tăng”.

Đại diện ngành y tế Quận 12 cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết được đẩy mạnh nhưng ý thức người dân chưa cao, gây khó khăn cho công tác này. Cán bộ y tế cùng các khu phố đã vận động người dân đổ bỏ các vật chứa có thể phát sinh lăng quăng, nhưng rất nhiều người dân không thực hiện, không thay đổi hành vi. Đặc biệt là khi nhắc nhở, yêu cầu thực hiện thì người dân lại chỉ mong chờ vào việc phun hóa chất diệt muỗi. Ngoài ra, việc xử phạt các hành vi vi phạm còn chưa thực hiện quyết liệt.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không có thuốc đặc trị nhưng người dân còn chủ quan. Việc truyền thông phải hướng tới mục tiêu hiệu quả là nhiều người biết đến sự nguy hiểm của bệnh này, biết cách phòng tránh và diệt trừ lăng quăng.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn