Phát triển kỹ thuật điều trị bệnh bằng ô xy cao áp

Đã đăng vào 05/08/2019 lúc 9:18

Ngày 4/8, Viện Y học biển Việt Nam tổ chức hội thảo phát triển y học cao áp và khánh thành Trung tâm cao áp mới của Viện Y học Biển Việt Nam.

  Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Ô xy cao áp. Ảnh: An Đăng /TTXVN

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Gs, Ts Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học Biển Việt Nam cho biết, Viện Y học Biển Việt Nam là đơn vị đầu ngành về y học biển với chức năng nghiên cứu về y học và y tế biển, khám và quản lý sức khỏe cho người dân trong lĩnh vực y học biển.

Viện cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu liên quan đến y học dưới nước và ô xy cao áp. Y học dưới nước và ô xy cao áp chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của môi trường dưới nước và áp suất cao đến chức năng của cơ thể con người, nghiên cứu cơ chế sinh bệnh và cơ chế phát sinh xảy ra trong thay đổi áp suất và các biện pháp cấp cứu, điều trị các bệnh lý và tai biến này, giúp cho con người chinh phục độ sâu ngày càng hiệu quả và an toàn dưới đại dương.

Phó Gs, Ts Trần Thị Quỳnh Chi cũng cho biết, ứng dụng trị liệu ô xy cao áp mở ra hướng nghiên cứu và điều trị đặc thù, đặc hiệu cho người bệnh trên lâm sàng. Trước yêu cầu mới trong ứng dụng điều trị bệnh bằng o xy cao áp, Bộ Y tế đã giao Viện Y học Biển Việt Nam là đơn vị chủ trì xây dựng quy trình kỹ thuật điều trị bằng ô xy cao áp. Vừa qua, Bộ y tế đã ban hành quyết định 2539 về Ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật điều trị bằng ô xy cao áp. Việc ban hành quyết định này không chỉ giúp các bệnh viện có thêm một hướng điều trị hiệu quả mới, đồng thời giúp bệnh nhân được sử dụng bảo hiểm khi điều trị bằng ô xy cao áp.

Bệnh nhân điều trị theo liệu pháp Ô xy cao áp. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận và tìm kiếm những cách tiếp cận khác nhau để khai thác tối đa cơ hội và tiềm năng để phát triển đội ngũ cán bộ y học dưới nước và ô xy cao áp cũng như phát triển lĩnh vực điều trị mới này trên lâm sàng. Hội thảo góp phần thực hiện quyết định 2539 vừa ban hành cũng như Đề án 317 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển  Y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 đạt hiệu quả.

Nhân dịp này, Viện Y học Biển khánh thành Trung tâm cao áp mới bên cạnh các buồng ô xy cao áp đã được đưa vào sử dụng trong thời gian qua.

Theo Viện Y học Biển Việt Nam, Viện đã ứng dụng ô xy cao áp điều trị cho các trường hợp tai biến lặn (đa số bệnh nhân là ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ), các trường hợp ngộ độc khí, ngạt rất hiệu quả. Ngoài ra, Viện còn ứng dụng ô xy cao áp trong điều trị cho bệnh nhân phù não, nhồi máu não.

Theo Minh Thu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn