Robot phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc điều trị ung thư

Đã đăng vào 03/01/2018 lúc 15:18

Nhờ những ưu điểm vượt trội đã được chứng minh, phẫu thuật robot là lựa chọn của hơn 90% người bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Mỹ và Singapore hiện nay.

Ngày 3/1, bệnh viện Bình Dân cho biết vừa thực hiện thành công phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
 
Theo đó, trong một lần đi tầm soát sức khoẻ gần đây, ông N.T.D. ( 57 tuổi, ngụ Bình Phước) phát hiện mình bị ung thư tuyến tiền liệt. Ông D. được chụp cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh cho thấy khối choán chỗ lan toả toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên, chưa xâm lấn vỏ bao.
 
Các bác sĩ niệu khoa bệnh viện Bình Dân nhận định, đối với trường hợp của ông D., phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt, đây là phương pháp điều trị tối ưu hiện nay trên thế giới. Phẫu thuật đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh là: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.
 
Ca phẫu thuật cho ông D. kéo dài 2 giờ đồng hồ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.
Phẫu thuật nội soi bằng robot dễ dàng loại bỏ tận gốc ung thư tuyến tiền liệt.Ảnh: Trần Nhung
Điểm đặc biệt của trường hợp này là các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc thay vì phải thao tác bên trong ổ bụng. Phúc mạc là một lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan bên trong ổ bụng. Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ.
 
Theo ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc là một phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao ở người bác sĩ do phẫu trường hẹp, đặc biệt là trên người bệnh Á châu vốn có thể trạng nhỏ và khung chậu hẹp.
 
Thực hiện thành công kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, trong tương lai có thể ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác.
Đan Phương/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn