Sẽ mở rộng hơn danh mục đấu thầu thuốc tập trung

Đã đăng vào 03/11/2018 lúc 10:48

Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 2/11, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH cho biết: Danh mục đấu thầu thuốc tập trung năm nay mở rộng hơn năm trước.

Ông Đào Việt Ánh thông tin các chế độ chính sách BHYT, BHXH thời gian qua

Đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Do đang ở giai đoạn chấm thầu nên BHXH chưa thể công bố, khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi. BHXH Việt Nam đã hướng dẫn quy trình và nắm bắt nhu cầu các tỉnh để điều tiết số lượng thuốc.

Còn ông Đào Việt Ánh khẳng định: “Danh mục đấu thầu thuốc năm nay sẽ mở rộng hơn năm 2017. Giá cũng tiếp tục giảm so với năm trước. Đồng thời số lượng thuốc cung ứng phải đảm bảo so với năm trước”.

“Năm trước, thời gian đầu triển khai, việc cung ứng thuốc của đơn vị trúng thầu bị thiếu so với nhu cầu. Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh từ bệnh viên và báo chí, BHXH Việt Nam đã tháo gỡ vướng mắc, xử lý kịp thời. Rút kinh nghiệm, năm nay đấu thầu tập trung sẽ yêu cầu các đơn vị trúng thầu đảm bảo cung ứng thuốc đủ so với thực tế”, ông Đào Việt Ánh cho biết thêm.

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây, tỷ lệ chi cho thuốc đã có nhiều thay đổi, liên tục giảm. Năm 2016, chi phí thuốc BHYT giảm xuống còn 43% tổng chi KCB BHYT. Năm 2017, tỷ lệ chi cho thuốc chiếm 36,1% tổng chi KCB BHYT. Sở dĩ cơ cấu chi phí thuốc trong KCB BHYT giảm do cơ cấu giá dịch vụ y tế thay đổi và phạm vi ứng dụng các kỹ thuật cao ngày càng được mở rộng. Các quy định về đấu thầu mua thuốc được sửa đổi, bổ sung đã khắc phục phần nào các bất cập, hạn chế, tăng tính công khai, minh bạch và công bằng trong đấu thầu mua thuốc.

Theo thống kê, cả nước có hơn 15 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 10 tháng đầu năm nay có 146,5 triệu lượt người KCB BHYT.

Theo Xuân Cường/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn