TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ dương tính tại ‘vùng đỏ’ và ‘vùng cam’ giảm sau các đợt xét nghiệm

Đã đăng vào 13/09/2021 lúc 9:07

Chiều 12/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đánh giá sơ bộ qua mỗi đợt lấy mẫu xét nghiệm, số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã giảm đáng kể.

Tỷ lệ dương tính và tử vong đã giảm

Theo Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19, trong ngày 12/9, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6.158 trường hợp mắc COVID-19 mới và 200 trường hợp tử vong.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng F0 trong cộng đồng

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Thành phố đã triển khai đợt xét nghiệm diện rộng từ 23/8 và dự kiến kết thúc vào 15/9 theo các vùng nguy cơ, từ “vùng xanh”, “vùng cận xanh”, “vùng vàng”, “vùng cam” và “vùng đỏ”. Đến nay, các “vùng cam”, “vùng đỏ” đã hoàn tất việc lấy mẫu đợt thứ 2 và đã lấy mẫu đợt thứ 3 với tiến độ đạt 55%.

Qua mỗi đợt lấy mẫu, tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính ở “vùng cam” và “vùng đỏ” đã giảm. Cụ thể, đợt 1 có tỷ lệ dương tính 3,6%; đợt 2 có tỷ lệ dương tính là 2,7% và đợt 3 (đang lấy được 55%) có tỷ lệ dương tính là 1,3%. Trong khi đó, đối với “vùng xanh”, tỷ lệ dương tính là 0,78%, “vùng cận xanh” là 1,27% và “vùng vàng” là 1,41%.

“Qua đánh giá sơ bộ, vùng nguy cơ thấp thì tỷ lệ dương tính thấp, vùng nguy cơ cao thì tỷ lệ dương tính cao. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện dương tính qua mỗi đợt lấy mẫu xét nghiệm cũng đã giảm đáng kể”, ông Nguyễn Hồng Tâm đánh giá.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện đang điều trị 39.296 bệnh nhân, trong đó có 2.914 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.690 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 150.341 trường hợp và 11.992 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện số ca nhập viện nặng ở các quận, huyện đang có xu hướng giảm và những ngày gần đây, số ca tử vong cũng giảm dần có ngày xuống dưới 200 ca.

TP Hồ Chí Minh có 27.000 F0 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã trình kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9 cho UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Y tế, TP Hồ Chí Minh hiện đã hoàn thiện mô hình tháp 3 tầng, hiện nay đã có 10 bệnh viện, Trung tâm hồi sức cấp cứu với quy mô 5.000 giường hồi sức và 82 bệnh viện tầng 2 với 60.670 giường bệnh.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong, Thành phố duy trì và nâng cao năng suất hoạt động của cơ sở này cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh; giữ lại cơ sở hạ tầng của các Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 để sẵn sàng hoạt động khi dịch tái phát, đồng thời duy trì một số bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị COVID-19.

Đối với các bệnh viện quận, huyện khi trở về công năng ban đầu phải đảm bảo duy trì khu cách ly điều trị dành cho F0 với quy mô giường tối thiểu là 20-40 giường có oxy, tùy theo quy mô của bệnh viện.

Về số trường hợp F0 đang được cách ly điều trị tại nhà, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, hiện có 60.000 trường hợp F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà, 27.000 F0 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

“Cùng với các Tổ y tế lưu động đang được tăng cường cho Thành phố thì hệ thống y tế cũng đang đẩy mạnh việc chăm sóc đầy đủ các trường hợp F0 tại nhà. Qua đó đảm bảo F0 tại nhà được quản lý tốt, điều trị kịp thời, phát hiện trường hợp nặng để chuyển lên tuyến trên”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cũng cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh có 2.475 F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, gồm người tiếp xúc gần F0 và người nhập cảnh. F1, F0 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều được cách ly tại nhà tùy theo điều kiện từng gia đình có đáp ứng đủ tiêu chuẩn để cách ly tại nhà theo quy định hay không.

Khó xác nhận đối với F0 tự điều trị khỏi bệnh tại nhà 

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, theo quy định hiện nay của Bộ Y tế và các công văn của UBND TP Hồ Chí Minh, khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, người bị nhiễm phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, cấp các gói thuốc điều trị.

Còn đối với những trường hợp người dân tự test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 và tự điều trị tại nhà, điều này rất khó xác định, bởi không có cơ sở để Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương cấp giấy công nhận đã từng là F0.

Đối với các trường hợp F0 tự xét nghiệm dương tính, điều trị tại nhà nhưng không khai báo y tế rất khó xác nhận

Trước nhiều ý kiến cho rằng có thể xét nghiệm để đo kháng thể, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, thông tin xét nghiệm lượng kháng thể rất phức tạp. Những xét nghiệm đo kháng thể thương mại hiện nay chỉ đo toàn bộ kháng thể khác, tuy nhiên đối với kháng thể bảo vệ, kháng thể trung hòa là loại kháng thể ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus thì không phải xét nghiệm nào trên thị trường cũng đo được.

“Việc xét nghiệm kháng thể để xác định có khả năng bảo vệ hay không chỉ mang tính chất tương đối. Hiện Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết cụ thể nào về việc xác định lượng kháng thể, mức kháng thể như thế nào có mức độ bảo vệ. Thực tế, nhiều trường hợp đo nồng độ trong máu cao nhưng vẫn có thể mắc bệnh. Ngay cả trên thế giới cũng không đo kháng thể cho tất cả các trường hợp. Việc đo kháng thể một cách chung chung coi chừng tốn kém, lãng phí nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả cụ thể nào”, bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết.

Đối với những trường hợp đã tiêm vacicne ở nước ngoài, khi trở về Việt Nam thì đăng ký “thẻ xanh COVID-19” như thế nào, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, theo chính sách mới nhất là giảm thời gian cách ly tập trung (7 ngày) cho những người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, do đó những người đã tiêm 2 mũi ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam được ngành y tế quản lý rất chặt.

“Từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, ngành y tế đang gấp rút hoàn thiện quy trình chuyển dữ liệu để cấp “thẻ xanh” cho nhóm đối tượng này trong thời gian tới”, ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin thêm.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/tp-ho-chi-minh/tp-ho-chi-minh-ty-le-duong-tinh-tai-vung-do-va-vung-cam-giam-sau-cac-dot-xet-nghiem-20210912191637836.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn