TP Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản ngăn chặn dịch COVID-19 dịp Tết Tân Sửu

Đã đăng vào 15/01/2021 lúc 20:07

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phải xây dựng và triển khai khai các phương án, kịch bản phòng chống dịch cụ thể; đồng thời xử lý ngay những trường hợp bệnh đầu tiên, không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Đó là chỉ đạo của Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2021.

TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để dịch COVID -19 lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp ca bệnh đầu tiên và không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể như xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Đối với các Trạm y tế, ông Nguyễn Hữu Hưng cũng yêu cầu các đơn vị này phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả. Tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị. Mở rộng thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống. Tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa, hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom…

Sở cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thường trực trong các ngày nghỉ Tết 24/24 giờ, thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác báo cáo theo quy định, đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong ngày Tết; có phương án vận chuyển, chuyển tuyến lên tuyến trên khi cần thiết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/y-te/tp-ho-chi-minh-xay-dung-kich-ban-ngan-chan-dich-covid19-dip-tet-tan-suu-20210114210000968.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn