TP Hồ Chí Minh yêu cầu xét nghiệm tầm soát COVID-19 người đi khám bệnh có triệu chứng ho, sốt, đau họng

Đã đăng vào 09/06/2021 lúc 15:00

Ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi mắc COVID-19 an toàn.

Người có triệu chứng sốt, ho, đau họng… khi đi khám bệnh sẽ được xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 500 trường hợp mắc COVID-19 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới với khoảng 3,5% trường hợp có diễn tiến nặng.

Trước tình hình như trên, để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhưng tránh quá tải cho người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện khi có người bệnh từ địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) đang thực hiện giãn các theo chỉ thị 16 đến khám bệnh, các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ, phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và tầm soát COVID-19.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên và Realtime RT-PCR).

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục cách ly đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR, triển khai biện pháp phòng chống dịch. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo an toàn người bệnh khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc COVID-19. Trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe doạ tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt “quy trình báo động đỏ liên viện” với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ.

Sở Y tế cũng lưu ý thêm, khi kích hoạt báo động đỏ liên viện cần nói rõ người bệnh nghi COVID-19 để các chuyên gia chủ động mang khẩu trang N95 và mặc đồ phòng hộ trước khi đến bệnh viện.

Ông Tăng Chí Thượng cũng yêu cầu bệnh viện phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/tp-ho-chi-minh/tp-ho-chi-minh-yeu-cau-xet-nghiem-tam-soat-covid19-nguoi-di-kham-benh-co-trieu-chung-ho-sot-dau-hong-20210609122412318.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn