Trung Quốc cam kết nghiêm trị vụ bê bối vaccine

Đã đăng vào 31/07/2018 lúc 10:21

Trong một thông cáo đăng tải chiều 30/7, Nội các Trung Quốc cam kết trừng phạt nặng và áp mức phạt cao đối với các công ty và cá nhân liên quan tới vụ bê bối vaccine của Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh đang gây lên làn sóng phẫn nộ trong dân chúng.

Cam kết này được đưa ra tại cuộc họp cùng ngày của Quốc vụ viện do Thủ tướng Lý Quốc  Cường làm chủ tọa. 

Nhân viên y tế Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine cho bệnh nhân. Ảnh: ChinaMorning Post/TTXVN

Theo đó, các công ty và cá nhân sẽ bị phạt nặng và bị cấm tham gia hoàn toàn vào ngành công nghiệp dược. Các cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ được tiến hành nhằm xác định trách nhiệm phạm tội của những kẻ phạm tội nghiêm trọng khác liên quan tới vụ bê bối, về sự tắc trách của các quan chức có liên quan. 

Trước đó, ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, đã đề nghị cơ quan công tố phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh, công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu của Trung Quốc hiện là “tâm điểm” một vụ bê bối vaccine gây chấn động. Trước đó, nữ chủ tịch của công ty này đã bị bắt giữ.
    
Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) triển khai thanh tra hoạt động sản xuất vaccine trên toàn quốc, rà soát toàn bộ quy trình và dây chuyền sản xuất vaccine. Qua kiểm tra tại công ty Trường Xuân Trường Sinh, cơ quan chức năng xác định công ty này vi phạm nghiêm trọng quy trình cấp phép sản xuất với mục đích giảm chi phí và khai khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng bệnh dại do công ty sản xuất. CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vaccine nói trên của công ty, yêu cầu công ty này dừng sản xuất và bán sản phẩm, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.
      
Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vaccine DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em. Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ từ các bậc phụ huynh và nhiều khách hàng. Ngày 23/7,  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn