Từ 8/3, BHYT bắt đầu chi trả cho bệnh nhân điều trị HIV bằng thuốc ARV

Đã đăng vào 09/03/2019 lúc 10:36

Từ ngày 8.3, các bệnh nhân HIV đang điều trị thuốc ARV sẽ được nhận nguồn thuốc từ nguồn bảo hiểm y tế BHYT chi trả, thủ tục đơn giản, người bệnh dễ dàng tiếp cận. Dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân cấp thuốc qua BHYT.

Sáng 8/3, hơn 100.000 người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), rất đông người bệnh đến để tham dự sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT” do Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp cùng Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Bệnh nhân đến nhận thuốc ARV tại Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm.

Bệnh nhân N.T.Đ (Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Dù đã chuyển địa điểm sinh sống, nhưng tôi vẫn thường xuyên tới Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm nhận thuốc. Trước đây tôi vẫn được cấp thuốc miễn phí nhưng hiện nay đã hết thuốc viện trợ nên từ năm 2018 tôi đã đóng BHYT để hưởng các loại thuốc được chi trả. Rất may có BHYT giúp tôi được điều trị đều đặn mà không phải tốn thêm chi phí”.

“Để được sống khỏe mạnh tôi phải được điều trị đều đặn bằng thuốc ARV. Rất may khi hết nguồn thuốc cấp miễn phí lại có ngay BHYT chi trả nên tôi rất mừng, vì nếu phải trả tiền thuốc thì nhiều người chắc sẽ bỏ, không theo điều trị được đều đặn”, một bệnh nhân nam giấu tên chia sẻ.

Chú thích ảnh

Bệnh nhân xếp hàng chờ nhận thuốc ARV.

Các bệnh nhân đến đây đều tỏ ra yên tâm khi tiếp tục được điều trị thuốc ARV mà không mất thêm chi phí, thủ tục đơn giản, dễ dàng. Nhiều người đã kịp đăng ký BHYT để hưởng dịch vụ này.

Trong sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Chính phủ đã xác định BHYT là nguồn thay thế quan trọng cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS. Sau một thời gian chuẩn bị, từ hôm nay 8/3, BHYT sẽ mở rộng chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng là năm đầu tiên sẽ triển khai khám chữa bệnh BHYT ở 188 cơ sở, dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khuyến khích các bệnh nhân mắc HIV cố gắng tham gia BHYT để được điều trị tốt nhất. Đề nghị các địa phương bố trí huy động kinh phí để đạt mục tiêu 100% người bệnh HIV có thẻ bảo hiểm, hỗ trợ đồng chi trả ARV. Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo nguồn thuốc ARV cho bệnh nhân. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở y tế tạo điều kiện điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tiếp nhận thuốc, ân cần, niềm nở; tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân cho người bệnh.

Thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV, bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của bệnh. Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc kháng vi rút ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018. Hiện cả nước trên 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng, là nguy cơ khó kiểm soát dịch bệnh. Việc BHYT mở rộng chi trả thuốc ARV là một giải pháp kịp thời và hiệu quả.

 

Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn