Yêu cầu tăng cường tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Đã đăng vào 03/09/2015 lúc 0:00

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, theo số liệu báo cáo của các Sở Y tế và số liệu điều tra của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B trong nhân dân còn cao.

 

Tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B và phòng ung thư gan thì một trong những biện pháp hiệu quả nhất hiện nay là tiêm phòng vắcxin viêm gan B ngay khi còn là trẻ sơ sinh và tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là thời điểm vàng để phòng bệnh.

Từ nhiều năm qua, các cơ sở khám chữa bệnh có phòng sinh (phòng đẻ) đã thực hiện việc tiêm vắc xin cho trẻ tương đối tốt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ tiêm vắcxin viêm gan B đạt tỷ lệ thấp hơn trước. Nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm vắcxin viêm gan B rất thấp.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành phải tổ chức việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh; đồng thời đảm bảo về cung ứng, vận chuyển, bảo quản vắcxin theo đúng quy định và thực hành tốt an toàn tiêm chủng; tư vấn tốt cho sản phụ trước và sau sinh để đạt được tỷ lệ tiêm vắcxin viêm gan B cao.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới, gây ra bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm, chủ yếu do bệnh viêm gan virus B và C.

Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Viêm gan B mãn và viêm gan C mãn là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Khả năng lây nhiễm viêm gan B cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần, chủ yếu qua qua đường máu, sinh hoạt tình dục, nguy cơ khi dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo với người bệnh.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn