Tại Cuba, thậm chí là cả Mỹ, nhiều người dân xuống đường tuần hành trong ngày Quốc tế Lao động (1/5), kêu gọi Mỹ hãy đứng bên ngoài cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Người dân Cuba cũng lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, đồng thời bác bỏ các cáo buộc mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng Cuba đang triển khai quân đội tại Venezuela để ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.
Những diễn biến tại Venezuela vừa qua cũng đã làm nóng những căng thẳng của mối quan hệ Nga – Mỹ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua đã cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Venezuela, ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro. Theo ông Bolton, Venezuela không phải là nơi Nga nên can thiệp và điều này sẽ không giúp ích gì trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Trong khi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng để ngỏ khả năng can dự quân sự vào Venezuela trong trường hợp cần thiết, đồng thời kêu gọi Nga “giảm bớt” sự ủng hộ Tổng thống Maduro.
Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm giữa 2 Ngoại trưởng Nga – Mỹ, hôm qua (1/5), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc ngược lại, lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, đe dọa tính mạng của nhà cầm quyền nước này. Theo ông Lavrov, điều này đã vi phạm luật pháp quốc tế và nếu tiếp diễn sẽ gây ra những hậu quả “nặng nề”. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của mình.
Cũng giống như Nga, trước thông tin về âm mưu đảo chính do phe đối lập kêu gọi tiến hành, quốc tế, trong đó có cả các nước phương Tây và Mỹ Latin đều lên tiếng không ủng hộ một giải pháp “bạo lực”./.
Ý kiến ()