Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018- Đánh dấu bước ngoặc mới

Đã đăng vào 15/09/2018 lúc 9:29

“Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018” diễn ra sôi nổi trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương hình thành và phát triển. Với mục đích hướng tới chất lượng nghệ thuật, không có sự phân biệt giữa các đoàn công lập và ngoài công lập, liên hoan lần này đã mở rộng phạm vi đối tượng để tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia được đông đảo; là dịp hội tụ để cùng vui, liên kết giữa những người làm nghề, cùng giao lưu, học tập kinh nghiệm và giữ gìn, phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc. 25 đơn vị với 32 vở diễn là con số ấn tượng và phấn khởi cho một kỳ liên hoan đánh dấu bước ngoặt mới.

Nhà hát cải lương Long An liên tục sáng đèn với 32 vở diễn của 25 đoàn nghệ thuật từ Nam chí Bắc về góp mặt tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018, từ ngày 5/9/2018 đến ngày 19/9/2018

Diễn ra trong bối cảnh nghệ thuật Cải lương đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức, “Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018” đã có nhiều đổi mới để đem đến sân chơi nghệ thuật chất lượng cho các nghệ sĩ. Đây được xem là ngày hội của nghệ thuật cải lương, quy tụ nhiều tài năng biểu diễn, dàn dựng, biên kịch đến từ các đơn vị nghệ thuật cải lương trên cả nước. Mỗi nghệ sĩ tham gia đều cảm thấy phấn khởi và hạnh phúc vì đã có dịp gặp gỡ, trao đổi và học tập lẫn nhau.

Lần đầu tiên diễn ra tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử và một trong những cái nôi của cải lương như Long An, nên khán giả nơi đây có dịp thưởng thức đầy đủ những vở diễn hay nhất, đặc sắc nhất của liên hoan.

Ông Nguyễn Tiến Dương, Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh Cà Mau hồ hởi: “Tôi cho đây là cơ hội để sống lại Cải lương. Riêng đơn vị chúng tôi là CLB xã hội hóa đầu tiên của cả nước. Chúng tôi là tập hợp những anh chị em đã về hưu nhưng còn tâm huyết, yêu nghề và muốn giữ ngọn lửa truyền thống của vùng đất Nam Bộ”.

Với sự đa dạng trong đề tài, thể loại, mỗi vở diễn trong liên hoan lần này mang một sắc thái, diện mạo riêng, là sự kết tinh nghệ thuật của dân tộc với hiện đại để phản ánh sinh động đời sống, ca ngợi những nét đẹp trong cuộc sống và tâm hồn người Việt Nam. Liên hoan lần đầu tiên diễn ra tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử Long An, nên khán giả nơi đây có dịp thưởng thức đầy đủ những vở diễn hay nhất, đặc sắc nhất của liên hoan.

Một cảnh trong vở “Kiếp tằm”của đoàn cải lương Quảng Ninh

Ông Hoàng Văn Thọ, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn Cải lương Hải Phòng đại diện cho đơn vị nghệ thuật cải lương phía Bắc đã chân thành chia sẻ: “Cải lương cũng đã hòa nhập từ lâu rồi và giữa cải lương của Nam với Bắc đã không còn khoảng cách gì nữa, nên đến với đất Nam Bộ, cái nôi của cải lương để dự LH anh em chúng tôi cũng rất tự tin để diễn. Và tôi mong là Bộ VH, TT&DL nên tổ chức LH theo chu kỳ hai năm một lần,để anh em làm nghề có nhiều cơ hội như thế này hơn”.

Nghệ sĩ Hoàng Thủy (phải) của Đoàn cải lương Quảng Ninh

Sau màn trình diễn mang tên “Kiếp Tằm”, nghệ sĩ Hoàng Thủy của Đoàn cải lương Quảng Ninh xúc động cho biết: “Tôi thật bất ngờ khi người dân Long An nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung đã đón nhận các nghệ sĩ phía Bắc rất là nồng hậu. Điều đó làm cho anh chị em nghệ sĩ phía Bắc rất xúc động và đã động viên chúng tôi rất nhiều. Xin cám ơn tất cả mọi người”.

Từ khi ra đời đến nay, cải lương luôn có sức hút mạnh mẽ với người dân Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, suốt chặng đường lịch sử hình thành và phát triển, bộ môn nghệ thuật này không tránh khỏi những bước thăng – trầm. Nhưng với sự nghiêm túc, tâm huyết của những người làm nghề, các đơn vị tham gia, đã góp phần làm cho “Liên hoan cải lương toàn quốc năm 2018” để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, đưa bộ môn nghệ thuật cải lương ngày càng phát huy được những giá trị đặc thù cũng như minh chứng cho sức sống và khả năng trường tồn của mình.

                                                                                                                           Diễm Trang – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn