Malaysia hoan nghênh Mỹ quan tâm tới việc tái gia nhập TPP

Đã đăng vào 02/03/2018 lúc 14:58

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 1/3, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, nước này hoan nghênh việc Mỹ thể hiện sự quan tâm đến việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – vốn đã được đổi tên là Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Washington rút khỏi hồi năm 2017.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, chính quyền nước này đang thảo luận về khả năng trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mustapa đưa ra phát biểu trên khi nhắc đến bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra hồi đầu tuần cho biết Mỹ đang thảo luận việc tái tham gia thỏa thuận thương mại đa phương mà Tổng thống Donald Trump bác bỏ hồi năm ngoái.

Phát biểu khi tham dự một hội nghị đầu tư tại Singapore, ông Mustapa đánh giá đây là tuyên bố tích cực nhất kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, đồng thời nhấn mạnh động thái trên của Mỹ được hoan nghênh vì mục đích của các nước tham gia TPP là muốn đưa người Mỹ trở thành một phần của hiệp định này. Tuy nhiên, ông bác bỏ việc tái đàm phán lại hiệp định, bởi nếu tái đàm phán, sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể đạt một thỏa thuận.

 Sau khi Mỹ rút, 11 nước còn lại (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí duy trì thỏa thuận TPP và đổi tên thành CPTPP. Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn