Mắm cá lia thia – Đặc sản của Đức Huệ – Long An

Đã đăng vào 25/01/2019 lúc 11:30

Cá lia thia là một loài cá nước ngọt sống ở ao hồ và ruộng lúa khu vực Đông Nam Á, có kích thước nhỏ, con lớn chỉ dài khoảng 10 cm. Người chơi cá cảnh cá đá không mê lia thia ta vì màu sắc không sặc sỡ lại không háo đá như lia thia Xiêm. Nhưng với người dân vùng thượng Long An, đó là món ăn rất được ưa chuộng bởi vị thanh đạm vừa béo vừa ngọt của loài cá bé nhỏ này.

Cá lia thia đẻ lia chia nên không bao giờ hết. Thời điểm rộ, người dân có thể bắt được cả trăm ký mỗi ngày. Ăn không hết, người dân ở đây đã nghĩ ra cách làm mắm để đổi khẩu vị và dùng dần trong những ngày bận rộn.  Ban đầu, người dân chỉ làm cho gia đình, biếu tặng người thân, hàng xóm láng giềng.  Đến nay, Mắm Cá Lia Thia đã trở thành đặc sản của vùng huyện Đức Huệ và cả tỉnh Long An với thương hiệu “Mắm chua lia thia – Đức Huệ”.

Theo những người dân nơi đây, Mắm Cá Lia Thia ăn nguyên chất là ngon nhất, chỉ cần cho thêm tỏi ớt để giữ nguyên bản chất vốn có của mắm. Muốn thưởng thức mắm ngon phải có đọt xoài tím biếc, đọt bứa trắng xanh, miếng khóm chín vàng, chuối chát, khế chua xanh và đậu rồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn