NASA sắp thử nghiệm tạo ra đám cháy lớn trong tàu vũ trụ

Đã đăng vào 18/03/2016 lúc 0:00

 

Cuộc thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong tàu vũ trụ Orbital ATK Cygnus. (Nguồn: space.com)

 

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ nghiên cứu ảnh hưởng của một đám cháy lớn trong không gian bằng việc gây cháy trong một tàu vũ trụ không người lái.

Thông báo của NASA cho biết cuộc thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong tàu vũ trụ Orbital ATK Cygnus dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào ngày 23/3 tới.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế, tàu Cygnus sẽ được tách khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và di chuyển tới khoảng cách an toàn, đám cháy sẽ được kích hoạt từ dưới mặt đất. Mục đích của thử nghiệm này là đo quy mô, tốc độ lan, nhiệt lượng và lượng khí thải ra.

Dự kiến, đám cháy sẽ kéo dài khoảng 20 phút, trong lúc đó các thiết bị cảm biến nhiệt, oxy và carbon sẽ ghi lại các số liệu về đám cháy trong khi các máy quay cũng sẽ thu lại hình ảnh các vật liệu cháy.

Theo NASA, các tàn dư của đám cháy sẽ rơi xuống mặt đất hoặc phân hủy trong vũ trụ trong vài ngày sau đó.

Ông Gary Ruff, một trong các kỹ sư hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland, bang Ohio, cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với sự an toàn của tàu vũ trụ hiện nay cũng như trong tương lai.

Kết quả của thử nghiệm này sẽ quyết định khả năng chịu lửa cần thiết đối với các vật liệu siêu nhẹ sử dụng trong tàu vũ trụ và quần áo phi hành gia.

Thử nghiệm này cũng sẽ giúp NASA thiết kế ra những hệ thống báo và dập tắt lửa trong các tàu vũ trụ hiệu quả hơn, đồng thời nghiên cứu cách thức môi trường không trọng lực và lượng oxy hạn chế ảnh hưởng đến độ lớn của ngọn lửa.

NASA đã từng thử gây ra các đám cháy nhỏ có thể kiểm soát trong không gian song chưa từng kiểm nghiệm ảnh hưởng của một đám cháy lớn trong khoang tàu vũ trụ trong không gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn