Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch

Đã đăng vào 03/09/2021 lúc 14:19

 

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong Công điện 1099/CĐ-TTg và Công điện 1102/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phong, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.”

Để xây dựng xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch, các địa phương cần tập trung thực hiện:

Thứ nhất, để xây dựng  “mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”:

+ Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo một cách tập trung, thống nhất, xuyên suốt, dứt khoát, quyết liệt, hiệu quả.

+ Thành lập Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch do Chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu, phân công ứng trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận, xử lý mọi vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch.

+ Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất là vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu  người dân chấp hành nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội.

+ Thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời việc cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không để “chặt ngoài, lỏng trong”.

+ Đảm bảo về y tế:

Phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để đảm bảo hỗ trợ, chăm sóc ,quản lý phù hợp, hiệu quả. Rà soát, tăng cường oxy y tế, trang thiết bị vật tư, y bác sĩ, điều dưỡng gắn với việc thành lập các Trạm y tế lưu động để bảo đảm hỗ trợ y tế,  điều trị người nhiễm COVID-19 ngay tại xã, phường, thị trấn..

+ Đảm bảo an sinh xã hội cho tất cả người dân, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

+ Tổ chức xét nghiệm thần tốc, phân loại kịp thời và quản lý tốt các  F0, F1 theo quy định.

+ Tổ chức tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, không phân biệt các loại vắc-xin theo phân bổ trên tinh thần “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”. Không tổ chức tiêm dịch vụ có thu tiền.

+ Bảo đảm an dân, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

+ Lập và duy trì đường dây nóng 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ của người dân.

Thứ hai, để mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch:

    Phải làm cho người dân biết, hiểu “người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân”.

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế, thường xuyên khử khuẩn, không tập trung đông người).

Tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, không ra khỏi nhà, “ai ở đâu, ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà,  xã phường với xã phường.

Tuân thủ việc xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc- xin phòng bệnh./.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn