Vĩnh Hưng: Nông dân vui tết không quên nhiệm vụ chăm sóc lúa Đông Xuân

Đã đăng vào 12/02/2018 lúc 17:51

Cùng với cả nước, mọi người, mọi nhà đang hân hoan đón chào Xuân mới, tết đến; nhưng người dân huyện Vĩnh Hưng cũng không quên nhiệm vụ chăm sóc lúa đông xuân, một vụ lúa được đánh giá là vụ mùa bội thu nhất trong năm. Ghi nhận của phóng viên Minh Phương.

Đến nay huyện Vĩnh Hưng đã xuống giống dứt điểm 28.500 ha diện tích lúa Đông Xuân 2017 – 2018, với các loại giống như OM 4900, Đài thơm 8, VD20, RVT, Nàng hoa 9, Nếp,…. Trong đó, đã thu hoạch gần 500 hecta với năng suất từ 6-8 tấn/ha, năm nay giá lúa khá cao từ 5000-7000 đ/kg tùy từng loại giống, nên nông dân rất phấn khởi, hứa hẹn sẽ có một cái Tết đầy đủ hơn. Các trà lúa còn lại đang ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trỗ, Chín và đang phát triển tốt. Tuy nhiên, nông dân không nên chủ quan, vì vào thời điểm này năm ngóai cũng vậy, trước tết lúa phát triển rất tốt nhưng sau khi ăn tết xong thì nhiều nhà nông xót xa nhìn lúa bị muỗi hành tàn phá. Và theo thông tin của trạm bảo vệ thực vật: Những ngày đến tết Nguyên đán thời tiết có nhiều thay đổi, ban ngày nắng nóng và trở lạnh vào ban đêm, sáng sớm thì có sương mù…đây là điều kiện thuận lợi để các loại sâu, bệnh phát triển, gây hại trên lúa Đông Xuân 2017 – 2018. 

 

Nông dân kiểm tra sâu, bệnh trên lúa tại Khánh Hưng

Như gia đình anh Nguyễn Văn Hái – ấp Sậy Giăng Xã Khánh Hưng Huyện Vĩnh Hưng, canh tác hơn 2 ha lúa, vụ Đông Xuân năm rồi anh bị thất thu vì muỗi hành gây hại hơn 50% diện tích, rút kinh nghiệm cho năm nay, anh đã xịt phòng ngừa từ trước và chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc, để phun xịt kịp thời, nếu phát hiện sâu bệnh hại lúa cho dù là ba ngày tết.

Còn anh Nguyễn Văn Hùng ở ấp 2 xã Vĩnh Bình cho biết “gia đình tôi canh tác hơn 2 hecta lúa, hiện cũng được gần 50 ngày và đã bón phân rước đòng đòng rồi, trước Tết thì cũng đã mua thuốc thủ sẵn và cũng đã xịt ngừa các loại bệnh. Tuy nhiên thì trong ba ngày Tết cho dù vui Xuân nhưng vẫn phải thường xuyên thăm đồng nếu có sâu bệnh thì cũng phải phun xịt, chứ mình làm nghề nông mà, bao nhiêu vốn liếng đã đổ hết xuống ruộng rồi cho nên là phải cố gắng chăm sóc nó. Anh cho biết thêm đa số bà con ở đây thì họ cũng thường xuyên thăm đồng, hưởng không khí Tết nhưng vẫn không quên nhiệm vụ chăm sóc lúa”.

 nông dân phun xịt thuốc phòng ngừa sâu, bệnh trước Tết

Hiện có 6 đối tượng dịch hại nguy hiểm đang xuất hiện trên trà lúa Đông Xuân năm nay là: Chuột, Sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, Rầy nâu và Bệnh đạo ôn, Bệnh Vàng lùn- lùn xoắn lá. Ngoài ra bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép lạt do nấm và vi khuẩn… cũng xuất hiện nhiều trên các trà lúa khác nhau nhưng ở mức nhẹ có thể kiểm soát. Để đảm bảo chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại trên lúa Đông Xuân, nhất là trong dip Tết, các ngành chức năng khuyến cáo nông dân cần chú ý thăm đồng thường xuyên kết hợp với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý. Đặc biệt không nên bón thừa đạm để kéo giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cháy bìa lá, đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông; nên phun ngừa đạo ôn cổ bông và các bệnh do vi khuẩn hại lúa trước và sau trổ từ 7 đến10 ngày, bằng các loại thuốc đặt trị.

Ông Phạm Văn Cơ- Cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Hưng khuyến cáo Để đảm bảo thắng lợi vụ lúa Đông Xuân -vụ lúa chính trong năm-, nông dân nên chủ động thực hiện bằng nhiều giải pháp kỹ thuật, quản lý tạo cho cây lúa khỏe để tăng sự chống chịu khi gặp điều kiện bất lợi, đặc biệt trong thời gian từ ngày 11 /2 đến ngày 14 /2/ 2018( nhằm ngày 26 đến ngày 29 âm lịch) lứa Rầy mới sẽ nở rộ, nông dân không vì vui Xuân chủ quan, lơ là, cần thường xuyên thăm đồng, để kịp thời phun xịt bằng các loại thuốc đặc trị theo nguyên tắc 4 đúng”./.

Minh Phương

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn