Thứ Ba, 25/06/2024 06:24 (GMT +7)

Australia công bố kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc đầu tiên

Thứ 4, 31/01/2024 | 10:59:15 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên tại nước này, nối trung tâm kinh tế Sydney với thành phố cảng Newcastle.

Trong nhiều năm qua, Australia luôn mơ ước về việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc như của Nhật Bản. Nguồn: Stefano Politi

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và giao thông Australia Catherine King ngày 30/1 cho biết, nước này sẽ chi 78,8 triệu AUD để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối thành phố Sydney với thành phố Newcastle. Theo thông tin ban đầu, tuyến đường sắt cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển 140km giữa hai thành phố từ 2,5 tiếng xuống còn 45 phút.

Bộ trưởng Catherine King khẳng định, tuyến đường sắt cao tốc này sẽ thay đổi cách đi lại giữa hai thành phố và mở ra cơ hội để phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn. Sydney - Newcastle là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên trong kế hoạch xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc ở bờ Đông của Australia.

Là một quốc gia rộng lớn, từ lâu Australia đã thảo luận về khả năng xây dựng đường sắt cao tốc để rút ngắn thời gian đi lại giữa các thành phố lớn. Tuy vậy, kế hoạch này luôn vấp phải sự nghi hoặc khi tính đến hiệu quả kinh tế.

Các thành phố lớn tại Australia cách nhau khá xa, dân số ít, chỉ khoảng 27 triệu người nên nhu cầu đi lại không quá cao, vì thế nếu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc thì thời gian thu hồi vốn tương đối dài và chính quyền có thể phải hỗ trợ tài chính để duy trì tuyến đường này.

Australia dự định, từ nay đến cuối năm sẽ công bố thêm chi tiết về kế hoạch này như địa điểm các nhà ga, loại tàu sẽ được sử dụng, nguồn kinh phí và thời gian xây dựng.

Việt Nga/VOV-Australia

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu