Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 03/02/2025 22:56 (GMT +7)
Bánh tráng Đức Hòa
Thứ 7, 10/02/2018 | 17:41:00 [GMT +7] A A
Khi những ngày Tết dân tộc đang đến gần cũng là lúc các cơ sở sản xuất bánh tráng tại xã Lộc Giang huyện Đức Hòa họat động càng nhộn nhịp hơn.
Hiện nay, xã Lộc Giang có 6 cơ sở lớn sản xuất bánh tráng, tập trung chù yếu tại ấp Lộc Thạnh và Lộc Hòa. Các cơ sở này đa phần đều được cơ giới hóa trong các khâu sản xuất bánh. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện đầu tư cả hệ thống làm bánh hiện đại từ khâu pha trộn bột, tráng bánh đến khâu phơi sấy. Mà phần lớn chỉ đầu tư máy pha bột, tráng bánh tráng vì cả hệ thống dây chuyền khá đắc.
Cơ sở bánh tráng Thảo Vân, ấp Lộc Hòa là một trong những cơ sở còn sử dụng thủ công trong khâu phơi bánh, chưa trang bị máy sấy. Anh Trần Thành Phong chủ cơ sở cho biết, hiện nay cơ sở bánh tráng của gia đình anh có gần 35 nhân công phục vụ từ các khâu coi máy trộn bột, làm bánh đến phơi bánh, cắt bánh và đóng gói thành phẩm. Mỗi ngày, lò bánh của gia đình anh xuất bán khoảng 700kg bánh thành phẩm. Điểm khác nhau của bánh tráng phơi thủ công so với bánh tráng của các lò có máy phơi sấy là bánh tráng ra thành phẩm sẽ dày hơn. Do hiện nay thị trường chuộng bánh tráng mỏng nên dịp tết này, lượng bánh tráng xuất ra của gia đình anh tăng không nhiều. Với giá bán 23.000 đồng/kg, gia đình anh Phong vẫn có lời để nuôi công. Tuy nhiên các lò bánh này muốn hoạt động tốt còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Anh Phong cho biết thêm “làm bánh tráng phơi nắng rất cực. Nếu trời nắng tốt, cơ sở có thể kiếm được 1-2 triệu/ngày. Ngày mưa thì chỉ huề vốn, nhưng cũng phải cho chạy máy để giữ chân công nhân ..”.
Có lợi thế hơn so với cơ sở bánh tráng Thảo Vân, cơ sở bánh tráng GiaThịnh, ấp Lộc Hòa không bị ảnh hưởng bởi thời tiết trong quá trình sản xuất. Bởi, các khâu làm bánh của cơ sở này đều được cơ giới hóa hoàn toàn. Bà Đặng Thị Chào, chủ cơ sở bánh tráng Gia Thịnh cho biết, hiện nay cơ sở của bà có 2 lò làm bánh tráng và tất cả đều được lắp đặt, thiết kế hiện đại theo dây chuyền sản xuất hòan chỉnh. Vào tháng 6/2017 vừa qua, cơ sở làm bánh tráng của gia đình bà đã đầu tư trên 4 tỉ đồng nhằm tăng cường thêm 1 lò bánh nữa phục vụ nhu cầu của thị trường. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu bánh tráng trong dịp tết, từ đầu tháng 11 âm lịch, cơ sở bánh tráng Gia Thịnh đã tăng lượng bánh xuất bán ra mỗi ngày. Do tăng sản lượng, cơ sở cũng đã tuyển thêm nhân công.
Bà Đỗ Thị Sết-Nhân công cơ sở bánh tráng Gia Thịnh chia sẻ: “tôi năm nay 56 tuổi , làm ở cơ sở bánh tráng được 2 năm, thấy công việc cũng nhẹ nhàng, phù hợp với tuổi của mình không phải dầm mưa, dãi nắng. Mỗi ngày cũng kiếm được trên 100 ngàn đồng. Dịp tết, cơ sở cho đăng ký làm tăng ca, tôi cũng làm, có thu nhập gần 200 ngàn đồng/ngày. Tết đến cũng đỡ cho gia đình”.
Theo kinh nghiệm của các cơ sở làm bánh tráng bằng máy, muốn làm bánh tráng ngon phải chú ý khâu pha trộn bột, chỉnh nhiệt độ. Nếu nhiệt độ quá cao bánh sẽ bị đùn, quá thấp bánh sẽ không chín. Bánh tráng thành phẩm phải là bánh ngon, mỏng, đều, đẹp. Bà Chào chủ cơ sở bánh tráng Gia Thịnh cho biết, giá bánh tráng của các lò bánh có hệ thống sấy trung bình 34.000/kg, cao hơn so với lò thủ công khoảng 10.000 đồng/kg và không lo đầu ra vì nhu cầu thị trường khá lớn. Hiện nay, hầu hết sản phẩm của cơ sở Gia Thịnh đều được các bạn hàng từ các huyện và tỉnh lân cận đến tại cơ sở để mua như Mộc Hóa (Long An), Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh,… Bà Chào cho biết thêm: Bình thường hai lò bánh tráng sấy của bà mỗi ngày sản xuất khoảng 2 tấn. Những ngày tết đến, khác đặt hàng nhiều nên tăng thêm số lượng sản xuất bánh, mỗi ngày xuất khoảng 3,2 tấn bánh. Bình thường cơ sở của bà thu nhập 8 triệu/ngày thì hiện nay do tăng sản lượng khi trừ hết chi phí còn thu về trên dưới 10 triệu/ngày.
Hiện nay mỗi nhân công lao động tại các cơ sản xuất bánh tráng có thu nhập trung bình từ 120.000 đồng-250.000 đồng/ngày., qua đó, có thể khẳng định, việc phát triển nghề truyền thống này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.
NHÃ PHƯƠNG-KIM THANH
Ý kiến ()