Tất cả chuyên mục

Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bến Lức đang tích cực thực hiện công tác rà soát để nhanh chóng chi trả tiền cho người lao động (NLĐ) được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.
Anh Nguyễn Thế Hiền được cán bộ BHXH hướng dẫn cài đặt ứng dụng Vss-ID
Chỉ 10 ngày Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN có hiệu lực, nhiều NLĐ trên địa bàn huyện Bến Lức đã được thụ hưởng chính sách này. Anh Nguyễn Thế Hiền (ngụ thị trấn Bến Lức) từng làm công nhân tại một Công ty trên địa bàn, nhưng bị chấm dứt hợp đồng mấy tháng nay. Khi biết bản thân thuộc đối tượng được hỗ trợ, anh Hiển đến BHXH huyện Bến Lức để được hướng dẫn làm hồ sơ. Anh Hiển chia sẻ: “Thời gian nộp và xử lý hồ sơ rất nhanh, thủ tục đơn giản, cán bộ lại nhiệt tình hướng dẫn, chỉ mất khoảng 30 phút tôi đã làm xong thủ tục. Bây giờ về nhà đợi khoảng 1 tuần sau, tôi sẽ nhận được 2,1 triệu đồng hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời, đúng lúc trong thời điểm gặp khó khăn do dịch bệnh”
Tính đến ngày 11/10/2021, BHXH huyện Bến Lức nhận được 544 hồ sơ nhận hỗ trợ bằng tiền cho NLĐ theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28; đã thực hiện chi trả cho 50 NLĐ đang tham gia BHTN và 33 lao động tại 16 đơn vị đã dừng tham gia BHTN. Đơn vị đang tiếp tục giải quyết các hồ sơ còn lại.
Bảo hiểm xã hội huyện Bến Lức hướng dẫn người lao động các thủ tục để được hỗ trợ
Ngay sau khi Nghị quyết 116 và Quyết định 28 được ban hành, BHXH huyện Bến Lức đã dựa trên cơ sở nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia BHTN để xác định chính xác số liệu NLĐ, NSDLĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho NLĐ; chuẩn bị nguồn kinh phí để triển khai chi trả các chính sách hỗ trợ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Qua công tác rà soát, xử lý hồ sơ và chi trả, phần lớn NLĐ được nhận tiền hỗ trợ sớm là những người nộp đơn, hồ sơ trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công BHXH Việt Nam, ứng dụng Vss-ID và có tài khoản ngân hàng. Do đó, BHXH Bến Lức khuyến khích NLĐ, NSDLĐ cài đặt, sử dụng ứng dụng Vss-ID, lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền hỗ trợ nói riêng và để giao dịch với cơ quan BHXH nhanh chóng, thuận lợi hơn, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp như hiện nay./.
Việt Hằng – Lê Hạnh
Ý kiến ()