Tất cả chuyên mục

Huyện Bến Lức là địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp của tỉnh Long An với hàng chục ngàn lao động là công nhân sống trong các phòng trọ. Với đặc thù đó, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp Công an huyện tham mưu cho UBND huyện Bến Lức chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở nhà trọ. Trong đó, việc thí điểm và áp dụng các mô hình “Nhà trọ XANH”; “Khu nhà trọ an toàn, không có dịch bệnh COVID-19” của LĐLĐ huyện bước đầu mang lại hiệu quả khả quan, có thể xem là những giải pháp hay để sống chung với COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”.
Các nhà trọ XANH trên địa bàn huyện Bến Lức đều đảm bảo đạt các tiêu chí về xây dựng nhà trọ an toàn, không có dịch bệnh.
Đề thực hiện mô hình, nhà trọ phải bảo đảm thông thoáng, diện tích phòng trọ không nhỏ hơn 5m2/ người; có điểm rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí sử dụng chung trong nhà trọ, khu trọ; có tờ rơi, áp phích tuyên truyền về thực hiện thông điệp “5K”, 5T của Bộ Y tế; niêm yết số điện thoại của Tổ Covid cộng đồng, đường dây nóng của địa phương, người quản lý nhà trọ, khu trọ; tốt nhất nhà trọ phải có nhà vệ sinh khép kín ở mỗi phòng, nếu sử dụng nhà vệ sinh chung thì không quá 12 người/ nhà vệ sinh…
Đạt chuẩn Nhà trọ văn hóa từ năm 2020, Nhà trọ Nguyễn Sỹ Thọ, ấp 2 xã Tân Bửu tiếp tục đăng ký thực hiện mô hình “Nhà trọ XANH”, “Khu nhà trọ an toàn không có dịch bệnh COVID 19” với đầy đủ các tiêu chí của mô hình. Với 13 phòng, 60 người ở trọ, Công an xã Tân Bửu, LĐLĐ huyện thường xuyên đến tuyên truyền cho những người đang lưu trú, tạm trú tại đây nâng cao ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cài đặt Bluezone, thực hiện 5K và các quy định phòng, chống dịch tại nơi ở, không tập trung đông người trong khu nhà trọ; hạn chế rời khỏi địa phương không cần thiết. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhà trọ bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho công nhân hàng ngày. Nhờ thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình “Nhà trọ XANH” mà đến nay, nhà trọ Nguyễn Sỹ Thọ không phát sinh ca bệnh, người dân an tâm ở lại để tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
Anh Hứa Thanh Phong, người thuê trọ tại Nhà trọ Nguyễn Sỹ Thọ chia sẻ: “Hai vợ chồng vốn là lao động tự do, tôi làm thợ hồ, vợ tôi buôn bán. Dịch bệnh khiến cả 2 vợ chồng đều thất nghiệp. Hai vợ chồng đang lo không có tiền trả tiền nhà thì nhận được tin miễn tiền thuê nhà trọ 2 tháng và giảm 50% 1 tháng, vui không tả được. Và từ đợt dịch đến giờ, địa phương đây cũng liên tục tặng quà như gạo, rau cũ quả này kia…Nhờ đó mà chúng tôi ở nhà, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch. Với người lao động có thu nhập thấp như chúng tôi, phải nói rất khó khăn trong mùa dịch. Tôi không biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn chủ trọ và chính quyền địa phương. Nhờ sự giúp đỡ này mà vợ chồng tôi quyết bám trụ ở lại để đợi ngày được đi làm”.
Anh Nguyễn Sỹ Đức, quản lý Nhà trọ Nguyễn Sỹ Thọ cho biết thêm: “Tôi luôn chủ động xin các nguồn lương thực, thực phẩm và chia sẻ cho người ở trọ. Được chăm lo chu đáo, người ở trọ yên tâm và chấp hành rất tốt các quy định, không ai tụ tập nói chuyện, mọi người sinh hoạt tại phòng. Mỗi phòng đều được trang bị cồn sát khuẩn, khẩu trang y tế. Nhờ đó, cứ mỗi lần test, cả khu trọ an toàn là mọi người rất mừng. Hiện nay nhiều người đã đi làm trở lại, tôi nhắc nhở mọi người phải cẩn thận và luôn mang khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn để bảo vệ bản thân và an toàn cho người xung quanh”.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ nhà trọ Thu Hà, ấp Phước Tú xã Thanh Phú rất phấn khởi tham gia Mô hình “Nhà Trọ XANH” cho biết, gia đình có 69 phòng trọ với trên 150 công nhân, lao động đang thuê trọ. Để phòng chống dịch bệnh cho công nhân, gia đình chị đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu nhà trọ; yêu cầu người thuê trọ phải chấp hành nghiêm các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh, không cho người lạ đến ở cùng khi chưa khai báo y tế, test nhanh; thường xuyên quét dọn, vệ sinh môi trường và không tụ tập đông người. Đặc biệt công nhân, lao động thuê trọ khi đi làm phải thực hiện nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” và Thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Liên đoàn LĐ và địa phương thường xuyên thăm hỏi, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch cho người thuê trọ.
Việc xây dựng các “Nhà trọ XANH”, “Khu nhà trọ an toàn, không có dịch bệnh COVID-19” phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp hiện nay đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, tạo được sự đồng thuận cao, tích cực hưởng ứng của các cơ sở nhà trọ và người ở trọ. Đặc biệt, mô hình đã phát huy vai trò của các Tổ an toàn về COVID-19 trong nhà trọ, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu nhà trọ, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm…, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trong các cơ sở nhà trọ trên địa bàn huyện. Đồng thời bảo đảm nguồn lao động sản xuất an toàn thực hiện “mục tiêu kép” vừa PCDB, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp trong các khu nhà trọ trên địa bàn huyện.
Bà Nguyễn Anh Thư, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức cho biết: “Đến nay, huyện đã triển khai cho gần 800 cơ sở nhà trọ, phòng trọ cam kết xây dựng “Nhà trọ XANH”, “Khu nhà trọ an toàn, không có dịch bệnh COVID-19” (trong đó có 175 khu nhà trọ công nhân văn hóa); thành lập 1.428 “Tổ an toàn về COVID-19” trong các nhà trọ với 5.700 thành viên; xây dựng được 832 “Tổ dân cư tự quản về ANTT và phòng chống dịch bệnh COVID -19” với 2.457 thành viên; cho 33.216 người ở trọ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn đã tổ chức tặng hơn 37.284 phần quà trị giá khoảng trên 18 tỷ đồng cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu nhà trọ, khu vực phong tỏa cách ly, đồng thời vận động 593 chủ cơ sở trọ miễn, giảm trên 6,4 tỷ đồng tiền thuê phòng để bớt gánh nặng khó khăn cho người lao động. Cùng với đó, LĐLĐ huyện Bến Lức đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên là người lao động tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” để người lao động có bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng, góp phần cùng các doanh nghiệp duy trì sản xuất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.
Khi “Nhà trọ XANH” thì sẽ có “Công nhân XANH”, mà “Công nhân XANH” sẽ có “Nhà máy XANH”, từ đó góp phần cho huyện “Bến Lức XANH” để phát triển phục hồi kinh tế. Mô hình là một trong những nỗ lực mà các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Bến Lức thực hiện trong điều kiện đặc thù của địa phương – có nhiều nhà trọ, đông công nhân lao động và với vị trí địa lý tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện mô hình này đang được nhân rộng ra các huyện trọng điểm có khu, cụm công nghiệp trong tỉnh Long An./.
Việt Hằng – Lê Hạnh
Ý kiến ()