Thứ Hai, 17/06/2024 05:29 (GMT +7)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel muốn thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình Arab tại Gaza

Thứ 7, 30/03/2024 | 10:50:40 [GMT +7] A  A

Bộ trưởng Quốc phòng Israel đang thúc đẩy thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình gồm binh sĩ từ 3 quốc gia Arab để bảo vệ các đoàn xe viện trợ tại Gaza.

Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Yunis, miền Nam Dải Gaza, ngày 28/2. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant thông báo với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng ông đã đạt được bước tiến về kế hoạch này sau chuyến thăm Mỹ vừa qua. Kênh 12 (Israel) đưa tin Thủ tướng Netanyahu phản đối ý tưởng này, nhưng Bộ trưởng Gallant cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất hiện có.

Nhiệm vụ ban đầu của lực lượng là bảo vệ các đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo và cầu cảng Mỹ dự kiến được thi công ở Gaza.

Israel kỳ vọng thành viên chính của lực lượng gìn giữ hòa bình này là binh sĩ của ba quốc gia Arab, không phải Saudi Arabia hay Qatar.

Một số tờ báo Israel dự đoán Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là hai trong số ba quốc gia Arab mà Tel Aviv mong muốn tham gia. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình này sẽ do Washington quản lý nhưng không có binh sĩ Mỹ trên bộ.

Lực lượng này có thể được trang bị vũ khí để duy trì luật pháp và trật tự, đồng thời sẽ làm việc với người Palestine không có liên hệ với Hamas. Truyền thông Israel cho biết Mỹ ủng hộ kế hoạch này.

Không rõ liệu các nước Arab có thực sự sẵn sàng tham gia kế hoạch gìn giữ hòa bình của Israel hay không, vì họ đã nhiều lần vạch rõ sẽ không tham gia quản lý Gaza sau xung đột, trừ khi đó là một phần của sáng kiến rộng hơn, bao gồm lộ trình cho một nhà nước Palestine trong tương lai. Tuy nhiên, chính phủ Israel kiên quyết bác bỏ lộ trình này.

Theo tờ Haaretz, các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về cách trang bị vũ khí cho lực lượng này. Trong khi đó, tờ Politico cho biết Lầu Năm Góc đang sớm đàm phán về các kế hoạch tiềm năng nhằm tài trợ cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu