Chủ Nhật, 25/05/2025 23:39 (GMT +7)

Cây chanh mang lại hiệu quả kinh tế trên vùng đất Đức Hòa

Thứ 5, 09/07/2020 | 10:51:00 [GMT +7] A  A

 

Nông dân trồng chanh trên địa bàn huyện Đức Hòa hiện đang phấn khởi vì từ đầu năm 2020 đến nay dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng giá chanh ổn định hơn so với mọi năm, giúp người trồng có lợi nhuận tương đối khá.Nếu những năm trước đây, vào cùng thời điểm này giá chanh thường xuống chỉ còn từ 2-4 ngàn đồng/kg; hiện nay, giá chanh vẫn ở mức dao động từ 13-14 ngàn đồng/kg, được thương lái thu mua tại ruộng.

Cây chanh góp phần tăng thu nhập cho người nông dân

Ông Phan Bé Hùng, ấp Bùng Binh, xã Hòa Khánh Tây có 3 ha trồng chanh với khoảng 1.200 gốc đang cho trái. Ông Hùng cho biết, chanh sau khi trồng khoảng 2 năm là cho trái liên tục. Nếu chăm sóc tốt, cây chanh có thể kéo dài thời gian thu hoạch cũng như tuổi thọ. Hiện nay cứ khoảng 20-30 ngày, gia đình ông bắt đầu thu hoạch chanh một lần. Trung bình, mỗi tháng gia đình ông Hùng thu hoạch từ 4-5 tấn/đợt; đối với những tháng trái vụ, xử lý kỹ thuật và thuốc, ruộng chanh nhà ông có thể cho trung bình trên 10 tấn/đợt thu hoạch.

Nông dân trồng chanh Đức Hòa phấn khởi nhờ có thu nhập cao ngay thời điểm hiện tại

Hiện nay, thu nhập của người trồng chanh vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào giá cả thị trường. Đối với mùa nắng, giá chanh thường cao hơn so với mùa mưa rất nhiều. Ông Hùng chia sẻ, thời điểm giá chanh ở mức đỉnh điểm thường dao động từ tháng 12-tháng 3 âm lịch. Năm nay, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người nông dân khá lo lắng. Song, giá chanh thời điểm tháng 3 âm lịch vẫn ở mức 24 ngàn/kg, nông dân trồng chanh rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Bí thư Chi bộ ấp Bùng Binh, xã Hòa Khánh Tây cho biết: “Ấp Bùng Binh hiện có khoảng 150 ha diện tích trồng cây chanh. So với các năm trước, diện tích cây chanh năm nay tăng hơn. Bởi cây chanh đem lại hiệu quả kinh tế cao. So với cây lúa và cây mía thì thu nhập người trồng chanh cao hơn nhiều, nên bà con mạnh dạn đầu tư”.

Dù phấn khởi bởi giá chanh có chiều hướng ổn định hơn so với mọi năm, tuy nhiên người trồng chanh xã Hòa Khánh Tây nói riêng và những người trồng chanh nói chung vẫn mong muốn có nơi tiêu thụ với giá thành phù hợp, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng, mà không bấp bênh bởi nổi lo “được mùa, mất giá” như nhiều năm qua.

Nhã Phương-Kim Thanh

 

 

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu