Thứ Ba, 25/06/2024 10:32 (GMT +7)

Chiến sự Trung Đông: Tel Aviv thề đáp trả khốc liệt

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:35:32 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phương Tây, chính quyền Iran tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định tiến hành cuộc tấn công trả đũa vào Israel đêm 13/4 vừa qua, nhấn mạnh rằng đó là quyền tự vệ chính đáng và có trách nhiệm. Về phần mình, Nội các chiến tranh Israel khẳng định hành động đáp trả của nước này với cuộc tấn công của quốc gia Hồi giáo sẽ là rất khốc liệt.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu. Nguồn: Reuters

Truyền thông Israel đêm qua cho biết, Nội các chiến tranh Israel chưa đưa ra quyết định cuối cùng về biện pháp đáp trả cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel đêm 13/4 vừa qua. Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định cuộc tấn công đáp trả của Israel vào Iran chắc chắn diễn ra và sẽ rất thảm khốc.

Trong đó, Đài phát thanh số 12 của Israel dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng dù chưa thống nhất về thời gian và cách thức đáp trả, song Nội các chiến tranh của Thủ tướng Netanyahu đã quyết định tấn công trả đũa Iran một cách “sòng phẳng và mạnh mẽ”, nhằm truyền tải thông điệp rằng Israel không bỏ qua cho một cuộc tập kích quy mô lớn chống lại nước này.

Trước đó, hồi chiều qua, Nội các chiến tranh Israel đã tiến hành cuộc tham vấn mới về biện pháp đáp trả Iran. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp của Nội các chiến tranh Israel trong chưa đầy 24h để bàn biện pháp giáng trả cuộc tấn công của Iran. Trước cuộc họp này, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố với các Bộ trưởng trong đảng Likud rằng Israel sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran một cách khôn ngoan và không vội vàng. Theo đó, Israel sẽ khiến người Iran phải căng thẳng chờ đợi đòn giáng trả từ Israel, tương tự như cách Iran đã làm với Israel.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran một lần nữa khẳng định cuộc tấn công trả đũa vào Israel đêm 13/4 là hành động tự vệ chính đáng của nước này trước các tội ác và hành vi thù địch từ Israel. Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanaani nhấn mạnh động thái đáp trả của Iran là chuyên nghiệp và có trách nhiệm, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Ông Kanaani nêu rõ Iran không chủ trương leo thang căng thẳng, song sẵn sàng đáp trả không khoan nhượng nếu tiếp tục bị gây hấn.

Đêm 13/4, rạng sáng 14/4 vừa qua, Iran phát động cuộc tập kích tên lửa tầm xa và máy bay không người lái quy mô lớn vào Israel để đáp trả cuộc không kích của Israel vào tòa lãnh sự Iran ở Syria hôm 1/4 khiến 7 Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng. Israel tuyên bố đã đánh chặn và vô hiệu hóa 99% trong tổng số hơn 300 vật thể bay của Iran trong cuộc tấn công, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Tham gia nỗ lực đánh chặn cùng Israel có lực lượng Mỹ và một số nước đồng minh, bao gồm một số quốc gia A rập. Tuy nhiên, Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc A rập thống nhất (UAE) hôm qua đã bác bỏ việc hai nước này tham gia nỗ lực đánh chặn vũ khí của Iran.

Lo ngại về nguy cơ căng thẳng có thể tiếp tục leo thang giữa Israel và Iran, hàng chục hãng hàng không khu vực và thế giới đã quyết định điều chỉnh đường bay tránh khu vực Trung Đông. Trong đó, một số hãng đã đình chỉ bay đến và đi từ cả Tel Aviv và Tehran đến hết tuần này.

PV/VOV-Cairo

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu