Thứ Hai, 17/06/2024 05:40 (GMT +7)

Covid -19 có thể bùng phát trở lại ở Trung Quốc với chủng JN.1 nổi trội

Thứ 2, 15/01/2024 | 11:42:40 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ngày 14/1 cho biết, Covid -19 có khả năng bùng phát trở lại ở nước này vào tháng Giêng, trong đó biến thể JN.1 rất có thể trở thành chủng nổi trội.

Người dân tiêm vắc xin cúm tại trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh đường hô hấp trong mùa Đông ở Trung Quốc ngày 14/01, bà Vương Đại Yến (Wang Dayan), Giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều mầm bệnh hô hấp xen kẽ hoặc cùng lưu hành trong mùa Đông này và mùa Xuân tới, với virus cúm vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

Ông Vương Quý Cường (Wang Guiqiang), Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh cũng cho biết, vì mùa Đông là mùa cao điểm của các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nên khả năng miễn dịch được thiết lập sau khi nhiễm các mầm bệnh không lâu dài, do vậy việc nhiễm đi nhiễm lại các loại virus khác nhau là điều có thể xảy ra. Các triệu chứng nhiễm lần hai với cùng một mầm bệnh thường nhẹ hơn, nhưng tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu nhiễm các mầm bệnh khác nhau, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu