Thứ Ba, 18/06/2024 20:30 (GMT +7)

Điện Kremlin lên tiếng về đề xuất di dời thủ đô

Thứ 4, 17/01/2024 | 11:25:29 [GMT +7] A  A

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận ông chưa đọc bức thư đề xuất di dời thủ đô Nga nhưng đã nắm được nội dung từ truyền thông.

Điện Kremlin ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng TASS (Nga) ngày 16/1 dẫn lời ông Dmitry Peskov nhận định ý tưởng di dời thủ đô của Nga từ Moskva đến Irkutsk ở Siberia là bất khả thi.

“Tôi không nghĩ sáng kiến này có thể thực hiện được”, ông Peskov lưu ý trong trao đổi với các nhà báo.

Trước đó, trang tin SakhaLife của Nga đã đăng một bức thư do tiến sĩ lịch sử Afanasy Nikolaev viết. Ông Nikolaev đề xuất với lãnh đạo đất nước rằng thủ đô của Nga nên được chuyển đến Irkutsk. Ông Nikolaev lập luận rằng điều này sẽ tạo điều kiện đảm bảo phát triển cân bằng giữa các khu vực tại châu Âu và châu Á của Nga.

Ông còn gọi Irkutsk là "một trong những trung tâm của Tartary huyền thoại”. Tartary là tên của khu vực rộng lớn ở châu Âu và châu Á nằm dưới sự kiểm soát của các bộ lạc Tatar vào cuối thời Trung cổ.

Irkutsk là một trong những thành phố lớn nhất ở Siberia và là thủ phủ của vùng Irkutsk, Nga. Thành phố này nằm ở Đông Siberia, cách hồ Baikal 66 km về phía Tây và Moskva khoảng 5.200 km về phía Đông. Năm 2022, Irkutsk có dân số khoảng 617.249 người, diện tích 432 km vuông.

Thủ đô Moskva nằm ở phía Tây. Moskva đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử nước Nga. Ngày nay Moskva không chỉ là trung tâm chính trị của Nga mà còn là thành phố đông dân nhất đất nước. Thủ đô của Nga có diện tích 1.035 km vuông và dân số trên 12 triệu người.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu