Thứ Ba, 16/09/2025 00:16 (GMT +7)

Đỏ lửa bếp ăn bộ đội trong khu cách ly

Thứ 3, 20/07/2021 | 11:56:00 [GMT +7] A  A

 

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ-chiến sĩ LLVT tỉnh Long An xung kích, đồng vai sát cánh cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới và trong khu cách ly…Những bếp ăn luôn đỏ lửa do chính tay người chiến sĩ nấu những bữa cơm dẻo, canh ngọt, ngày ba bữa cho hàng trăm người. Điều đó minh chứng rằng dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào CB,CS LLVT tỉnh luôn đồng hành cùng nhân dân, xứng đáng niềm tin với cấp ủy chính quyền địa phương, chung sức đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

Bếp ăn Ban CHQS huyện Châu Thành chuẩn bị bữa ăn phục vụ bà con trong khu cách ly

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban CHQS huyện Châu Thành thành lập bếp ăn phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ và 179 người dân trong hai khu cách ly đặt tại Trung tâm huấn luyện Quân sự và Trung tâm Giáo dục nghề và giáo dục thường xuyên huyện. Bếp do 14 chiến sĩ dân quân thường trực phụ trách nấu ăn ngày ba bữa cho gần 200 người. Số lượng suất ăn nhiều, nhưng bếp vẫn phục vụ tốt, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và thay đổi thực đơn hàng ngày.

Trò chuyện với chúng tôi dân quân Nguyễn Thành Công chia sẻ : Chúng tôi làm việc từ sớm để kịp chuẩn bị bữa sáng chia từng phần cơm phát cho bà con xong, tiếp tục bắt tay vào nấu bữa trưa và khi kết thúc bữa cơm chiều dọn dẹp xong cũng gần 7 giờ tối. Vất vả nhưng chúng tôi không ngại, cùng chung sức quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Lực lượng dân quân phục vụ bếp đưa cơm đến khu cách ly huyện Châu Thành

Bếp ăn của Ban CHQS huyện Châu Thành phục vụ trong khu cách ly đã tạo lan tỏa sâu rộng. Các mạnh thường quân mang rau quả, gạo… đến tặng bếp. Mỗi ngày các ban, ngành, đoàn thể huyện cử lực lượng đến cùng hỗ trợ với lực lượng dân quân để nấu ăn. Không chỉ vậy, quân sự còn là lượng nòng cốt trực tiếp phục vụ trong khu cách ly. Trung tá Trần Thanh Xuân-Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Châu Thành nói: Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. CB,CS LLVT huyện góp sức mình để chia sẻ, giúp người dân ở khu cách ly yên tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đến biên giới Tân Hưng thời điểm này, 22 CB,CS thuộc Ban CHQS huyện là lực lượng nòng cốt phục vụ trong khu cách ly tập trung đặt Trung tâm văn hóa huyện và khu cách ly tập trung số 2 tại Trường tiểu học cơ sở và THPT Hưng Điền B. Trong đó, công tác hậu cần là nhiệm vụ vô cùng vất vả mà CB,CS đơn vị đảm nhận phục vụ cho 272 người dân cách ly và lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, thượng úy Nguyễn Văn Du-Ban CHQS huyện Vĩnh Hưng đang phục trách công tác hậu cần tại khu cách ly tập trung số 2 cho biết thêm: Hàng ngày, nấu nhiều suất ăn như vậy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, dường như từ khi nhận nhiệm vụ trong khu cách ly anh em không có thời gian nghỉ trưa, những bữa ăn muộn vội vàng để kịp công việc, nhưng CB,CS vẫn an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ.

Các anh nuôi trong khu cách ly huyện Vĩnh Hưng chế biến thức ăn

Riêng khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 đặt tại trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Hưng; cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện tiếp tục bám trụ cùng các lực lượng phục vụ bà con trong khu cách ly. Trong đó có những“anh nuôi chiến sĩ tận tụy nấu từng bữa ăn. Bếp ăn này được Ban CHQS huyện đảm nhận thực hiện từ tháng 8 năm 2020 khi huyện thành lập khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 cho đến nay. Hiện trung tâm đang cách ly tập trung 120 người dân là F1 của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An và người vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn tỉnh.

Các chiến sĩ phụ trách bếp kiêm luôn nhiệm vụ xử lí rác thải trong khu cách ly

Bên cạnh thức khuya dậy sớm nấu từng bữa ăn mang đến phục vụ bà con, các chiến sĩ còn dọn dẹp vệ sinh, xử lí rác thải, phun thuốc khử khuẩn trong và ngoài khu vực cách ly. Bên cạnh công tác hậu cần, những anh nuôi còn đảm bảo giặt giủ chăn màn, sắp xếp phòng sau mỗi đợt hết thời gian cách ly và tiếp nhận người đến cách ly .Ngoài ra, bộ phận hậu cần còn tranh thủ tăng gia trồng rau cải quả đưa vào bếp nâng cao chất lượng bữa ăn cho bà con và lực lượng phục vụ trong khu cách ly.

Quần quật với công việc từ sáng sớm đến chiều tối, trực tiếp tiếp xúc với người cách ly tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh nhưng các anh nuôi chiến sĩ vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ với tinh thần và trách nhiệm cao. Trò chuyện với chúng tôi binh nhì Nguyễn Vĩnh Nghiêm bày tỏ quan điểm: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khó sẽ dành phần ai, trong lúc cả nước đang căng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19 là người lính tôi và đồng đội quyết tâm mang hết trách nhiệm, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong khu cách ly.

Trên trận tuyến phòng chống dịch Covid-19, lực lượng tuyến đầu là những người rất đáng trân trọng và cảm ơn. Họ chấp nhận mọi rủi ro, hy sinh tình cảm riêng, không những toan tính thiệt hơn vì sức khỏe cộng đồng trước đại dịch. Trong đó có những người lính lặng lẽ nấu từng bữa ăn cho hàng trăm người trong khu cách ly.

Thùy Trang

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu