Tất cả chuyên mục

Hiện nay, nhiều nông dân Đức Hòa đã bước vào thu hoạch rộ đậu phộng vụ Đông xuân 2020-2021. Vụ đậu phộng này, nông dân khá phấn khởi vì được mùa, được giá.
Nông dân Đức Hòa thu hoạch đậu phộng
Vụ đậu phộng Đông xuân 2020-2021, huyện Đức Hòa xuống giống hơn 200 ha. Diện tích trồng nhiều ở các xã như Lộc Giang, An Ninh Tây, An Ninh Đông, Tân Mỹ, Đức Lập Hạ, Hòa Khánh Đông…Đây là vụ đậu phộng chính trong năm. Đối với vụ đậu phộng này, nông dân đầu tư trồng nhiều hơn các vụ khác bởi thời tiết thuận lợi cho cây đậu phát triển. Năng suất thu hoạch đạt trung bình từ 3,2-trên 3,5 tấn/ha đậu phộng khô, đặc biệt một số hộ “trúng mùa” năng suất đạt 4 tấn/ha.
Nông dân vui mừng vì đậu phộng được mùa, được giá
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có một lao động chưa tìm được việc làm. Do đó, khi ruộng đậu bắt đầu thu hoạch cũng tạo việc làm cho không ít nhân công tại địa phương sau Tết. Hiện nay, giá lao động nhổ đậu đang ở mức khá cao khoảng 300 ngàn đồng/ngày/nhân công. Riêng đối với công lặt đậu, giá lặt 60 ngàn đồng/bao nhưng công lặt vẫn ít nên khó khăn cho một số hộ trồng đậu.
Nhiều năm gần đây, diện tích trồng đậu phộng của huyện Đức Hòa giảm do trồng đậu vất vả, công chăm sóc nhiều và tình trạng khan hiếm nhân công trong thu hoạch. Song, cây đậu vẫn là cây trồng truyền thống của địa phương, nhiều hộ trồng lâu năm vẫn gắn bó với cây trồng này. Bởi, ngoài thu hoạch đậu phộng, nông dân còn tận dụng được nguồn phế phẩm như: dây đậu làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc hoặc bán cho các hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, để duy trì diện tích trồng đậu phộng, hướng tới cần đưa nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa đồng ruộng; đồng thời, có những chính sách hỗ trợ về giá, giúp nông dân an tâm sản xuất.
Nhã Phương-Kim Thanh
Ý kiến ()