Thứ Tư, 17/07/2024 20:16 (GMT +7)

G7 đồng ý cho Ukraine vay 50 tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga

Thứ 6, 14/06/2024 | 10:19:32 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Ngày 13/6 các nhà lãnh đạo nhóm G7 (gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Canada và Nhật Bản) đã nhất trí thỏa thuận cho Ukraine vay 50 tỷ USD từ tiền lãi thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga.

G7 đồng ý cho Ukraine vay 50 tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận nói trên là tâm điểm trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở miền nam Italy, với sự tham dự của Tổng thống Ukraine Vlolodymyr Zelensky.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi thỏa thuận của G7 liên quan đến tài sản bị phong tỏa của Nga là một “kết quả quan trọng”. Ông nhấn mạnh, đây là khẳng định rằng "chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Sau khi Nga phát động chiến sự ở Ukraine, Mỹ cùng đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt, trong đó có đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Nga ở nước ngoài, hầu hết là ở châu Âu và một phần nhỏ ở Mỹ. Nhiều tài sản của cá nhân, tổ chức Nga cũng bị đóng băng.

Các chi tiết cụ thể của thỏa thuận sẽ được hoàn thiện trong vài tuần tới. Khoản tiền dự kiến ​​sẽ đến Kiev vào cuối năm nay.

“Đây là một cam kết rất rõ ràng sẽ khuyến khích người Ukraine làm những gì họ cần để bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.

Mục đích của thỏa thuận là đảm bảo nó có thể có hiệu lực trong nhiều năm, bất kể sự thay đổi lãnh đạo ở mỗi nước G-7. Theo một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, các nước lo ngại ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa tại Mỹ, Donald Trump sẽ không ủng hộ Ukraine nếu ông đắc cử vào tháng 11 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/6 cho biết, Moscow coi những nỗ lực của phương Tây nhằm lấy thu nhập từ tài sản bị phương tỏa của nước này là phạm tội, đồng thời cảnh báo đòn đáp trả của Nga sẽ rất “đau đớn” đối với Liên minh châu Âu.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)

Theo Reuters

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu