Tất cả chuyên mục

Sản xuất lúa là một trong những thế mạnh của tỉnh, với sản lượng gần 2,7 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, tổ chức sản xuất chưa hợp lý khiến thu nhập của người trồng lúa thiếu ổn định, đòi hỏi phải có sự đổi mới, trước hết từ phương thức gieo sạ để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
Hiện người dân có thói quen sạ lúa quá dày
Hiện nay nông dân Long An vẫn sử dụng lượng giống sạ phổ biến là 120 đến 150 kg, cá biệt có vùng nông dân sử dụng tới 200 kg/ha. Việc sử dụng lượng giống quá cao dẫn đến phải sử dụng nhiều phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận cho người sản xuất, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường…Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân phải giảm lượng giống gieo sạ xuống còn 80 đến 100 kg/ha. Việc sạ thưa không những tiết kiệm lúa giống mà còn giảm được phân bón, cây lúa thưa sẽ ít sâu bệnh hơn, đạt được hiệu quả kinh tế tổng hợp từ một động tác rất nhỏ.
Sạ mật độ cao vừa tốn chi phí cho giống, thuốc trừ sâu, phân bón vừa làm cho cây lúa dễ đổ ngả
Bước đầu, việc sạ thưa đã được áp dụng tại nhiều vùng canh tác trên địa bàn tỉnh với tỷ lệ khoảng 13% trên tổng diện tích gieo sạ. Theo đó, người dân áp dụng đồng bộ thêm các giải pháp “ba giảm ba tăng”, “một phải năm giảm”, nên phần lớn các diện tích sạ thưa điều cho hiệu quả vượt trội, giảm chi phí, tăng lợi nhuận so với sạ dày./.
Duy Huệ – Võ Huy
Ý kiến ()