Thứ Ba, 18/06/2024 18:15 (GMT +7)

Hiệu trưởng Đại học Havard từ chức sau cáo buộc bài Do Thái và đạo văn

Thứ 4, 03/01/2024 | 11:01:17 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Hiệu trưởng trường Đại học Havard danh tiếng của Mỹ, tiến sỹ Claudine Gay hôm 02/01 đã tuyên bố từ chức sau các cáo buộc về lời khai không rõ ràng trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ cuối năm ngoái về bài Do Thái và lỗi trích dẫn trong một số bài viết học thuật.

Hiệu trưởng Claudine Gay của Đại học Harvard. Ảnh: The Harvard

Trong một lá thư gửi cộng đồng trường Havard, Tiến sỹ Claudine Gay cho biết đây là một quyết định khó khăn nhưng việc bà từ chức là vì lợi ích tốt nhất cho trường để có thể tập trung vượt qua thời điểm thử thách đặc biệt này. Quyết định này được đưa ra trước sức ép của một số nghị sỹ Mỹ sau khi một số hiệu trưởng các trường đại học danh tiếng phải ra điều trần về chủ nghĩa bài Do Thái gia tăng liên quan đến cuộc chiến Israel-Hamas hiện nay.

Trong phiên điều trần, nhóm các hiệu trưởng đã từ chối đưa ra câu trả lời có hoặc không đối với câu hỏi liệu việc kêu gọi diệt chủng người Do Thái có vi phạm quy tắc ứng xử của trường về bắt nạt và quấy rối hay không. Khoảng 70 nghị sỹ Mỹ đã ký thư gửi Hội đồng quản trị ba trường đại học danh tiếng yêu cầu cách chức các hiệu trưởng bất chấp sự phản đối của dư luận trong trường.

Trước đó, bà Claudine Gay đã từng bị cáo buộc đạo văn trong một số bài viết học thuật hoặc công trình đăng tải trên các tạp chí, ví dụ như trích dẫn toàn bộ một số câu và đoạn văn của tác giả khác, chỉ thay đổi một hoặc hai từ và không ghi rõ nguồn. Tuy nhiên, Tiến sỹ Claudine Gay vẫn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng Havard khi cho rằng những việc này không vi phạm quy định của trường.

Tiến sỹ Claudine Gay, sinh năm 1970, được chỉ định làm hiệu trưởng thứ 30 hồi tháng 12 năm ngoái và là nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên, hiệu trưởng nữ thứ hai của trường Đại học Harvard danh tiếng gần 400 tuổi. Theo lịch sử của Đại học Havard, bà này cũng là hiệu trưởng có thời gian đảm nhiệm chức vụ ngắn nhất, chỉ trong 6 tháng. Sau khi từ chức, có thể bà Claudine Gay tiếp tục quay trở lại công tác giảng dạy.

PV/VOV-Washington

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu