Thứ Hai, 17/06/2024 11:09 (GMT +7)

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia thảo luận về quan hệ đối tác cho tương lai

Thứ 2, 04/03/2024 | 10:58:10 [GMT +7] A  A

Từ ngày 4 - 6/3, Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Australia được tổ chức tại thành phố Melbourne với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Đặc phái viên về Đông Nam Á của Chính phủ Australia Nicholas Moore phát biểu tại Diễn đàn về khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch. Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác ASEAN-Australia, tầm nhìn của hai bên về tương lai của khu vực và cách ASEAN-Australia có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức chung.

Trước phiên họp toàn thể với sự tham gia của các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia, trong 2 ngày 4-5/3 sẽ diễn ra một loạt cuộc họp và sự kiện với 4 tuyến chuyên đề quy tụ các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp, các chuyên gia và học giả của Australia và ASEAN, bao gồm: hội thảo khoa học hàng hải nhằm thảo luận về các thách thức cũng như cơ hội và tăng hợp tác thiết thực trên biển, nền kinh tế xanh, sinh thái học hàng hải; luật hàng hải và quản lý hàng hải…; diễn đàn về khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch, thảo luận về thách thức và cơ hội đối với châu Á và Australia trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, các công nghệ năng lượng sạch, dịch vụ và kỹ năng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, chuỗi cung ứng năng lượng sạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh đang diễn ra tiến trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng có thể tái tạo; đối thoại của các nhà lãnh đạo các nước mới nổi về các rủi ro địa chính trị tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phục hồi khu vực, vai trò của các hoạt động thương mại và đầu tư ASEAN-Australia; hội thảo các doanh nghiệp vừa và nhỏ bàn về thị trường tiêu dùng ASEAN, tương lai lương thực và công nghệ nông nghiệp, chuỗi cung ứng và đầu tư, tăng cường kết nối kinh tế…

Với rất nhiều chủ đề được thảo luận về những thách thức chung mà khu vực phải đối mặt, những cơ hội để nâng cao sự hợp tác và thịnh vượng của cả hai bên và cách ASEAN-Australia có thể xây dựng các mối quan hệ bền chặt, hội nghị được coi là dịp kỷ niệm vàng để hai bên cùng nhìn lại những thành quả hợp tác trong 50 năm qua, từ đó đề ra phương hướng cho quan hệ hợp tác thời gian tới sao cho xứng tầm với khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập.

Trước đó, trong thông cáo trước hội nghị, Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh Australia tự hào là Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, chia sẻ 50 năm tôn trọng và hợp tác lẫn nhau với bạn bè ở Đông Nam Á. Việc xây dựng mối quan hệ của Australia với các nước Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia. Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm lịch sử chung của ASEAN và Australia và tập trung vào tương lai - về cách hai bên có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiện diện của Australia với khu vực ASEAN.

Thanh Tú - Văn Linh - Lê Đạt (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu