Thứ Tư, 19/02/2025 07:40 (GMT +7)

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã vùng chuyên canh thanh long.

Thứ 2, 24/12/2018 | 15:39:00 [GMT +7] A  A

Chiều nay, 24.12.2018, tại huyện Châu Thành, UBND Tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao. Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì, phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại hội nghị. Trên 200 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, các hợp tác xã và nông dân sản xuất giỏi tham dự.

Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có trên 10.000 hecta thanh long, tăng trên 10% so với năm 2017, trong đó huyện Châu Thành khoảng 8.500 hecta. Trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao đang là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao cho nông dân.

Trong 2 năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện đề án xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long theo hướng VietGAP. Qua đó, nhiều nông dân thấy được ý nghĩa, hiệu quả của chương trình sản xuất theo hướng VietGAP đã tự nguyện đăng ký tham gia và thực hiện đúng các yêu cầu của VietGAP để được đánh giá chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng việc nâng giá trị sản phẩm thanh long và nhu cầu xuất khẩu; góp phần cải thiện môi trường sản xuất; giảm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế sự phát sinh, gây hại của các loại sâu, bệnh cho cây trồng; làm tăng năng suất và chất lượng đối với sản phẩm thanh long. Kết quả bước đầu của mô hình cho thấy, nông dân không còn sử dụng phân gà tươi để bón và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn trong quản lý dịch bệnh, làm quen với việc ghi chép nhật ký sản xuất. Đặc biệt, mô hình tưới tiết kiệm giúp nông dân tiết kiệm được 80% công lao động, tiết kiệm điện năng, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hạch toán hiệu quả kinh tế cho thấy, sản xuất trong mô hình lợi nhuận tăng bình quân khoảng từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/1 hecta.

Bên cạnh những thuận lợi, hiện nay, để nông dân tham gia sản xuất thanh long ƯDCNC vẫn còn nhiều khó khăn bởi phần lớn thanh long được tiêu thụ thông qua thương lái, hệ thống các kho thu mua trên địa bàn tỉnh, song do các kho chưa đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn bắt buộc đối với chất lượng trái thanh long nên việc tuyên truyền cho nông dân sản xuất theo hướng an toàn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều thông tin về thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, nhất là yêu cầu chất lượng. Tâm lý HTX, kho thu mua, doanh nghiệp còn ái ngại khi tham gia vào thị trường có yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, phần lớn các doanh nghiệp, HTX chủ động, kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu của họ mới dám ký kết các hợp đồng tiêu thụ.

Hội nghị cũng phân tích những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp trong công tác đầu tư hệ thống bảo quản, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu, hạn chế rủi ro, tổn thất.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì hội nghi

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Long An cho biết: Tỉnh đang thực hiện Đề án xây dựng vùng sản xuất thanh long ƯDCNC 2.000ha đến năm 2020. Mục tiêu của đề án là phát triển vùng sản xuất thanh long tập trung, ƯDCNC nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đưa vốn, kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người trồng, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu của thanh long, là cơ sở vững chắc để tiến tới phát triển thương hiệu sản phẩm thanh long của tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế. Hội nghị là cầu nối để các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các hợp tác xã và nông dân trao đổi thông tin kinh tế, khoa học, hợp tác đầu tư, sản xuất, tiêu thụ, tạo nên vùng trồng thanh long an toàn vệ sinh thực phẩm, năng suất, chất lượng cao, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hữu Minh – Minh Hồng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu